Bình Phước: Xử phạt ba đối tượng giả danh công an chặn xe người dân

Một trong ba thanh niên đã đánh nam thanh niên bị chặn xe, khi người dân bức xúc can thiệp và gọi Công an phường đến thì ba người này lên xe bỏ đi mất.

Chiều 4/9, Thượng tá Lâm Văn Long, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Bình Phước, cho biết Công an thành phố Đồng Xoài đã xác minh, ra quyết định xử phạt ba đối tượng “giả danh công an chặn dân kiểm tra giấy tờ,” gây bức xúc trên mạng xã hội.

Ba đối tượng gồm Ngô Quang Thành (31 tuổi), Trần Quang Trường, (26 tuổi) cùng ngụ tại thành phố Đồng Xoài và Vũ Quang Hưng (44 tuổi), ngụ huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.

Theo Thượng tá Lâm Văn Long, căn cứ vào nội dung sự việc và kết quả xác minh, Công an thành phố Đồng Xoài đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 200.000 đồng đối với Ngô Quang Thành, Trần Quang Trường và Vũ Quang Hưng về hành vi “Làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau,” quy định tại điểm a, khoản 1, điều 6 Nghị định 167/2013/NĐCP.

Cùng với đó, Vũ Quang Hưng còn bị xử phạt số tiền 2,5 triệu đồng về hành vi “Xâm hại đến sức khỏe của người khác," quy định tại điểm e khoản 3, điều 5, nghị định 167/2013/NĐCP.

[Xác minh clip về ba đối tượng giả danh công an chặn xe người dân]

Trước đó, trên mạng xã hộ lan truyền một clip do người dân quay lại hình ảnh ba thanh niên được cho là giả danh công an chặn xe một nam thanh niên khác yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

Câu chuyện không có gì đáng nói nếu không có sự việc một trong ba thanh niên đã đánh nam thanh niên bị chặn xe. Khi người dân bức xúc can thiệp và gọi Công an phường đến thì ba người này lên xe bỏ đi mất.

Clip được chia sẻ trên website Đội hiệp sỹ Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19/8 đến nay đã nhận được hơn 3.800 lượt chia sẻ, gần 4.000 lượt thích (like) và gần 2.000 lượt bình luận (comment).

Kết quả xác minh cho thấy khoảng 23 giờ 30 phút tối 18/8, sau khi đi nhậu cùng một số người bạn xong, Thành rủ Hưng và Trường đi xe máy chạy lòng vòng khu vực thành phố Đồng Xoài tìm và phát hiện đối tượng trộm cắp tài sản (xe máy).

Khi chạy xe trên Quốc lộ 14, thấy anh Thạch Thanh Tùng, 24 tuổi, ngụ xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, mặc áo khoác đeo khẩu trang đang điều khiển xe máy đi cùng chiều, nghi ngờ anh Tùng trộm xe nên Thành chạy đến yêu cầu anh Tùng dừng xe lại để kiểm tra.

Do trời tối và đoạn đường vắng, anh Tùng sợ nên đã tăng ga bỏ chạy đến quán trái cây “369” trên đường Nguyễn Chánh, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, thấy có đông người nên anh Tùng dừng xe lại.

Cùng lúc nhóm của Thành cũng đến rồi Thành kêu anh Tùng ra khỏi quán, lớn tiếng yêu cầu Tùng xuất trình chứng minh nhân dân cùng giấy tờ xe để kiểm tra.

Khi Tùng không đưa và hỏi Thành là “mấy anh là ai” thì Thành trả lời là “hình sự Đồng Xoài.”

Sau khi kiểm tra không thấy gì, Hưng và Trường đi đến chỗ Thành, Tùng đang nói chuyện. Tại đây Hưng đã dùng chân, tay đánh Tùng hai cái rồi tiếp tục đề nghị anh Tùng cởi áo khoác ra để kiểm tra. Khi thấy có người quay video và nói đã báo lực lượng Công an phường Tân Phú đến thì cả ba đã lên xe bỏ đi.

Tại cơ quan công an, Thành, Hưng và Trường đều thừa nhận toàn bộ hành vi đồng thời giải thích việc nói mình là “hình sự Đồng Xoài’ chỉ để anh Tùng đưa ra giấy tờ chứng minh xem anh có phải là đối tượng trộm cắp tài sản hay không. Việc Hưng đánh anh Tùng vì Hưng nghĩ anh Tùng cố tình không đưa ra giấy tờ để kiểm tra nên đánh chứ không nhằm mục đích khác.

Theo Thượng tá Lâm Văn Long, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bình Phước, cả ba đối tượng này đều không thuộc lực lượng của cơ quan công an hay đơn vị nhà nước nào cả. Những đối tượng này chưa có tiền án, tiền sự.

Việc làm trên của ba đối tượng Thành, Hưng và Trường chỉ là ngẫu hứng chứ không có động cơ, mục đích và theo sự phân công của bất kỳ ai. Anh Thạch Thanh Tùng cũng trình bày chỉ bị nhóm của Thành, Hưng và Trường yêu cầu đưa chứng minh nhân dân và giấy tờ xe để kiểm tra, đồng thời không bị mất mát tài sản gì./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục