Binh Thuan: Tuyen an vu sai pham tai Trung tam Y te Phan Thiet hinh anh 1Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận tuyên án. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Qua 6 ngày nghị án, chiều 8/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên án đối với các bị cáo liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết.

Bị cáo Nguyễn Duy Hiển (sinh năm 1985), nguyên Trưởng phòng Phòng Tài chính-Kế toán thuộc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết, bị truy tố về tội “Tham ô tài sản."

Các bị cáo bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Nguyễn Quang Thời (sinh năm 1963), nguyên Giám đốc Bệnh viện thành phố Phan Thiết và Phó giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết; Nguyễn Trung Hà (sinh năm 1961) nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết; Nguyễn Thị Bích Anh (sinh năm 1960), nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện thành phố Phan Thiết; Ngô Giang Vũ (sinh năm 1970), nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện thành phố Phan Thiết và Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết; Trần Thị Thu Thảo (sinh năm 1971), nguyên kế toán trưởng Bệnh viện thành phố Phan Thiết và Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động của Bệnh viện Phan Thiết (sau là Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết), gây thiệt hại lớn đến tài sản nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của đơn vị.

Hội đồng xét xử cũng xác định các bị cáo đều là những người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự; đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, tích cực khắc phục hậu quả thiệt hại; có nhiều thành tích trong công tác.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Duy Hiển 20 năm tù giam; Trần Thị Thu Thảo 3 năm 6 tháng tù giam; Ngô Giang Vũ 3 năm tù treo; Nguyễn Trung Hà 3 năm tù treo; Nguyễn Thị Bích Anh 12 tháng tù treo và Nguyễn Quang Thời 15 tháng tù treo.

[Truy tố vụ sai phạm tại Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết]

Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết được thành lập vào tháng 5/2017 trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế và Bệnh viện thành phố Phan Thiết.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận, từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2018, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết, Hiển đã lập 47 bộ chứng từ nâng khống hệ số phụ cấp ưu đãi nghề, lập khống 13 bộ chứng từ thanh toán ốm đau, thai sản và 19 bộ chứng từ lĩnh lương, thu nhập tăng thêm để chiếm đoạt hơn 6,3 tỷ đồng từ nguồn thu của trung tâm và ngân sách nhà nước.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Hiển khai thực hiện các hành vi trên là có sự chỉ đạo của bị can Nguyễn Quang Thời và Nguyễn Trung Hà để lấy tiền chi cho một số hoạt động của trung tâm.

Số tiền Hiển chiếm đoạt được một phần dùng để chi các khoản không có hóa đơn, chi "quà biếu" cho các đoàn thanh tra, chi tặng quà các đơn vị, cá nhân có quan hệ công tác... Tuy nhiên, Hiển không cung cấp được các chứng cứ chứng minh lời khai./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)