Bo Cong Thuong khang dinh theo sat dien bien cung-cau thit lon hinh anh 1Giá thịt lợn có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Bộ Công Thương luôn theo dõi sát thị trường cung-cầu mặt hàng thịt lợn nói riêng và thực phẩm nói chung nhằm có những đề xuất, tham mưu phù hợp để ổn định thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Đây là thông tin đưa ra tại buổi họp báo do Bộ Công Thương tổ chức chiều 12/12, tại Hà Nội.

[Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt]

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, do dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung trong nước bị ảnh hưởng với lượng thiếu hụt các tháng cuối năm vào khoảng 200.000 tấn.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Công Thương đã phối hợp các địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm việc với các tỉnh biên giới để đưa ra các biện pháp cưỡng chế đồng thời khi dịch vào thì chủ động chuẩn bị nguồn cung phục vụ người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đã thực hiện chương trình bình ổn các mặt hàng thiết yếu trong đó có thịt lợn nhằm phục vụ người dân trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

"Liên bộ đã phối hợp để đưa thông tin kịp thời tới người tiêu dùng, doanh nghiệp ủng hộ, chung tay trong lúc nguồn cung thiếu và hướng tới thực hiện nhập khẩu, trong đó có chỉ đạo hướng tới tái đàn của ngành nông nghiệp những vùng hết dịch để đảm bảo nguồn cùng. Việc đảm bảo thực phẩm, trong đó thịt lợn có thiếu thì bù lại các mặt hàng thức ăn gia cầm, trứng, trâu bò," ông Tuấn nói.

Cùng với các giải pháp trên, ông Tuấn khẳng định Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh cập nhật thông tin giá cả lợn hơi tại các tỉnh có sản lượng sản xuất cao và sức tiêu thụ lớn để sớm có giải pháp tốt nhất, đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường.

Trong khi đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh vấn đề cung-cầu mặt hàng thịt lợn.

"Đây là mặt hàng Bộ hết sức quan tâm, ưu tiên đảm bảo cung cầu từ nay đến tết và sau Tết," Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lưu ý thêm./.

Hiện có 24 quốc gia được nhập khẩu thịt lợn chính ngạch vào Việt Nam gồm: Argentina, Australia, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungari, Ấn Độ, Ireland, Litva, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Mexico.

Đức Duy (Vietnam+)