Bo Cong Thuong san sang ''ke hoach tac chien'' ung pho dich COVID-19 hinh anh 1Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu trong mọi tình huống vẫn đáp ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân. (Ảnh: Vietnam+)

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Còn ở Việt Nam, tính đến đêm 19/3 đã có tổng cộng 85 ca nhiễm virus này, trong đó có 16 ca đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Chính vì vậy, việc xây dựng các kịch bản nhằm cung ứng đủ hàng hoá thiết yếu trong mọi tình huống là yêu cầu cao nhất của lãnh đạo Bộ Công Thương trong việc bình ổn thị trường, đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân.

Sẽ không để địa phương nào bị thiếu hàng

Tại cuộc họp của Bộ Công Thương tối 19/3, ghi nhận sự nỗ lực của các vụ, cục chức năng trong bối cảnh cả nước cùng chung tay phòng chống dịch bệnh, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã yêu cầu lập đoàn khảo sát thực tế, trên tinh thần nhỏ, gọn nhưng công khai minh bạch để làm việc với một số địa phương, điểm nóng và doanh nghiệp.

[Nguồn cung dồi dào, giảm mạnh tình trạng đầu cơ và găm hàng]

Cùng với đó Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường vào cuộc quyết liệt hơn nữa để đảm bảo ổn định thị trường, không để hiện tượng lợi dụng dịch bệnh đầu cơ tăng giá, hàng nhái hàng giả trà trộn, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Ông nhấn mạnh dịch bệnh kéo dài dẫn đến nhu cầu khẩu trang sẽ ngày một nhiều hơn, do vậy Tổng cục Quản lý thị trường cần phối hợp với Cục công nghiệp hoàn tất quy trình sản xuất của khẩu trang kháng khuẩn để đưa ra thị trường, nhất là vào hệ thống các hiệu thuốc trên cả nước để mỗi người dân có thể dễ dàng tiếp cận.

Với yêu cầu là không có địa phương nào bị thiếu hàng, sẽ không có khu vực nào bị gián đoạn nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Với trách nhiệm của một Bộ quản lý lưu thông hàng hóa và cân đối cung cầu, Bộ Công Thương có thể đáp ứng được nhu cầu các thực phẩm thiết yếu của nhân dân, nếu dịch bệnh kéo dài một tháng, hai tháng, 6 tháng và lâu hơn nữa.

Ông cũng cho biết trong tình huống khẩn cấp hơn, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ huy động nguồn dự trữ quốc gia để cung ứng đủ hàng hóa cho thị trường.

Nhấn mạnh thêm yêu cầu này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng ngay lúc này, Bộ đã phải rà soát và chắc chắn được khả năng đáp ứng nhu cầu hàng hóa ở mỗi địa phương, trong tổng thể nguồn cung của cả nước.

Ông Hải lưu ý các địa phương phải có được đầu mối cung cấp nguồn hàng, danh sách các doanh nghiệp sản xuất, tiếp nhận, để khâu thông tin liên lạc được thông suốt, kịp thời và chủ động vào cuộc, kể cả tình huống xấu nhất cũng như tại bất cứ thời điểm nào.

“Đừng đợi khi tình huống xấu xảy ra mới vào cuộc, cũng không đợi địa phương báo cáo và cũng không nên chỉ dừng lại ở con số mà phải vào cuộc ngay, phải đi đến từng địa phương để kiểm tra và chắc chắn rằng chúng ta đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân cũng như đảm bảo khâu lưu thông,” Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị thêm.

Bo Cong Thuong san sang ''ke hoach tac chien'' ung pho dich COVID-19 hinh anh 2Bộ trưởng Trần Tuấn Anh họp với các cục, vụ về công tác phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Vietnam+)

Sẵn sàng đưa hàng hóa vào vùng dịch

Theo đại diện Vụ Thị trường trong nước, hiện đã có 55 tỉnh thành trong cả nước gửi báo cáo, trong đó đã có các “kế hoạch tác chiến”, kịch bản đối phó với dịch bệnh theo 5 cấp độ.

Bên cạnh đó, các kịch bản đưa ra đã tính đến những tình huống nếu dịch bệnh lan rộng, phức tạp mà phải cách ly những thành phố lớn, các thành phố vệ tinh thì việc đưa các mặt hàng thiết yếu vào vùng dịch sẽ được tiến hành thế nào, các điểm báo hàng sẽ được bố trí ra sao?

“Chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc cung ứng hàng hóa ở Sơn Lôi tỉnh Vĩnh Phúc, kênh phân phối hàng hóa từ các điểm bán xăng dầu, cung cấp điện, đưa hàng vào siêu thị, điểm bán để đến tay người dân… Hiện tại, công tác này đang được tiếp tục và tăng lên thành cấp cao hơn, kể cả phương án nếu Hà Nội cách ly trên diện rộng,” đại diện Vụ Thị trường trong nước thông tin thêm.

Là một trong hai thành phố lớn nhất cả nước, Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng phương án chuẩn bị nguồn hàng và bảo đảm cung ứng cho thị trường theo các kịch bản diễn biến của dịch bệnh. Trong đó, thành phố đã tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30% -50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng.

Cụ thể, lượng gạo dự trự là 46.485 tấn; thịt lợn 9.297 tấn; thịt trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm 3.099 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả; dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn; rau củ 51.650 tấn; thủy hải sản (tươi, đông lạnh) 2.582,5 tấn. Thực phẩm chế biến 2582,5 tấn; Sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 464.85 triệu gói.

Ngoài ra, các phương án cũng tính đến tình huống giả định khu vực bị cách ly khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày với định mức cho 1 người trong 30 ngày gồm: Gạo 18 kg; thịt lợn 1,35 kg; trứng gia cầm 15 quả; muối ăn, bột canh 0,15 kg; thủy hải sản đông lạnh 1,56 kg; thực phẩm chế biến 1,35 kg; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 60 gói.

- Phương án cung ứng hàng thiết yếu cho 1 người trong 30 ngày cách ly:

Như vậy, tổng lượng hàng cần thiết với gạo là 90 tấn; thịt lợn 6,75 tấn; trứng gia cầm 75.000 quả; muối ăn, bột canh 750 kg; thủy hải sản đông lạnh 7,8 tấn; thực phẩm chế biến 6,75 tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) là 60.000 gói.

Trong chiều ngày 19/3, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để lên phương án và ước tính khả năng cung ứng hàng của từng doanh nghiệp để có phương án đưa hàng theo từng kịch bản bảo đảm nguồn cung trong các tình huống và bình ổn thị trường.

Về phía doanh nghiệp, bà Dương Thị Thanh Tâm, Phó Tổng Giám đốc Vincommerce, nhấn mạnh khách hàng không phải lo lắng, mua đồ dự trữ với khối lượng lớn, chỉ nên mua lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình vì nguồn cung hàng hóa rất dồi dào.

"VinMart, VinMart+ cùng các nhà cung cấp sẽ bổ sung liên tục trong ngày, đặc biệt doanh nghiệp đã tăng cường các hàng hoá thiết yếu thịt sạch MEATDeli và rau củ quả VinEco, mỳ gói, gạo, gia vị, nước rửa tay, khẩu trang... trên toàn bộ các siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+," bà Tâm cho hay./.

(Vietnam+)