Bo Cong Thuong: Tiep tuc nghien cuu, cai tien co cau ban le dien hinh anh 1Bộ Công Thương họp báo chiều 12/3. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Liên quan đến việc điều hành giá bán lẻ điện, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, cho biết hiện Bộ Công Thương đang chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, cải tiến cơ cấu bán lẻ điện để phục vụ nhu cầu khách hàng sinh hoạt, sản xuất-kinh doanh, hành chính sự nghiệp để đảm bảo đúng thực tế.

“Sau khi hoàn chỉnh các phương án, Bộ Công Thương sẽ một lần nữa lấy ý kiến các bộ ngành trước khi trình Chính phủ xem xét quyết định,” ông Tuấn thông tin thêm.

Đây là thông tin được đưa ra tại phiên họp báo do Bộ Công Thương tổ chức chiều 12/3, tại Hà Nội.

Cũng theo ông Tuấn, năm 2020, Bộ Công Thương đã nghiên cứu, xem xét nghiên cứu cải tiến biểu giá bán lẻ điện theo các đối tượng khách hàng sử dụng điện.

Đề án đã được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của bộ, ngành địa phương, khách hàng sử dụng điện. Trên cơ sở đánh giá góp ý của các đơn vị, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Trên cơ sở báo cáo Bộ Công Thương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi Quyết định 28 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét; trong đó có xem xét tới tác động của dịch COVID-19,” ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

[Đến năm 2024, giá điện vận hành theo đúng cơ chế thị trường]

Liên quan đến điều hành giá điện, ông Tuấn cho biết Bộ Công Thương đã thực hiện theo đúng Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, giá bán lẻ điện sẽ được xây dựng thông qua các yếu tố đầu vào; các chi phí theo chuỗi, dây chuyền sản xuất cung ứng điện từ truyền tải, phân phối, bán lẻ điện đến các hộ sản xuất kinh doanh điện.

Bộ Công Thương sẽ kiên trì thực hiện điều hành giá điện theo Quyết định 24, cũng như định hướng điều hành giá điện theo cơ chế thị trường định hướng tại Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị,” ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Cũng tại phiên họp báo, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết Bộ Công Thương đang trình Chính phủ xem xét Tổng sơ đồ điện 8, dự kiến Tổng sơ đồ điện này sẽ được thông qua trong thời gian tới.

Đáng chú ý, Tổng sơ đồ điện 8 đề cập đến quy hoạch phát triển hệ thống điện thời gian tới cũng như giải pháp phát triển lưới điện truyền tải, hệ thống phân phối.

Song song với việc sử dụng Tổng sơ đồ này, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị triển khai xây dựng khung giá bán lẻ bình quân giai đoạn 2021-2026. Khung giá này có tính sát đến khối lượng đầu tư trong khâu phát điện, truyền tải và phân phối./.

Đức Duy (Vietnam+)