Bộ GTVT chốt thời điểm mở cửa khai thác trở lại Sân bay Điện Biên

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên đang được gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối để kịp đưa vào khai thác trở lại từ đầu tháng 12 tới đây.

Máy bay của hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet đang chuẩn bị cất, hạ cánh tại một sân bay. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Máy bay của hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet đang chuẩn bị cất, hạ cánh tại một sân bay. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công điện về việc yêu cầu các đơn vị khẩn trương thi công hoàn thành các hạng mục thuộc Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên phục vụ việc đưa vào khai thác.

Theo đó, Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên đang được ban quản lý dự án, các nhà thầu tập trung thi công để hoàn thành phục vụ đưa vào khai thác trở lại từ ngày 2/12.

Để đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ đưa vào khai thác, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo Ban quản lý dự án và các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực, thiết bị, con người… khẩn trương hoàn thành toàn bộ các công việc còn lại, đảm bảo chất lượng; tổ chức nghiệm thu ngay sau khi hoàn thành thi công các hạng mục công trình còn lại theo quy định, làm cơ sở để Cục Hàng không Việt Nam cấp phép đưa vào khai thác đảm bảo tiến độ.

Bộ Giao thông Vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam và Cục Quản lý đầu tư xây dựng theo dõi sát công trường, khẩn trương giải quyết các nhiệm vụ theo thẩm quyền, kịp thời báo cáo bộ các khó khăn, vướng mắc đối với những nội dung vượt quá thẩm quyền hoặc tiến độ trên công trường không đảm bảo theo kế hoạch.

Được biết, Cục Hàng không sẽ tổ chức đoàn công tác kiểm tra thực tế tại cảng từ ngày 24/11 và hoàn thành trước ngày 28/11 để đưa cảng hàng không này vào khai thác.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị bộ chỉ đạo tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu xây dựng các hạng mục đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách tại cảng ngay sau khi ACV hoàn thành công tác nghiệm thu.

Bộ Giao thông Vận tải có văn bản thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành các hạng mục công trình trước ngày 28/11 để cục có cơ sở chấp thuận đưa các hạng mục công trình vào khai thác và cấp phép cho chuyến bay đánh giá phương thức bay (có hạ cánh) dự kiến ngày 29-30/11/2023.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng cấp quyền vận chuyển hàng không và cấp phép bay cho Vietnam Airlines đối với chặng Hà Nội-Điện Biên-Hà Nội và Vietjet Air đối với chặng Thành phố Hồ Chí Minh-Điện Biên-Thành phố Hồ Chí Minh./.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên với tổng mức đầu tư là hơn 1.400 tỷ đồng được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên khởi công vào ngày 22/1/2022.

Dự án xây dựng đường cất hạ cánh kích thước 2.400mx45m, sân quay 2 đầu, kết cấu bê tông xi măng đảm bảo khai thác máy bay Airbus A320/A321 hoặc tương đương.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục