Bo Ngoai giao Iran canh bao Phap ve viec ap dat trung phat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)

Theo THX và AFP, Bộ Ngoại giao Iran ngày 26/1 đã chỉ trích lời đe dọa mới đây của Ngoại trưởng Pháp về việc áp đặt trừng phạt đối với Iran liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Iran cho biết người phát ngôn bộ này Bahram Qasemi cho hay tên lửa của Iran là nhằm phòng bị và không thể đàm phán.

Người phát ngôn Qasemi nêu rõ: "Năng lực quân sự của Iran là một phần sức mạnh phòng thủ hợp pháp của nước này cũng như một nhân tố đảm bảo cho an ninh quốc gia Iran, dựa trên nguyên tắc phòng bị. Iran đã tạo ra các năng lực phòng thủ dựa trên đánh giá thực tế về những mối đe dọa hiện hữu."

[Iran cảnh báo đáp trả tương xứng sau khi EU áp lệnh trừng phạt]

Theo ông Qasemi, Iran sẽ tăng cường những năng lực như vậy tới một mức độ mà Tehran cho là cần thiết. Ngoài ra, người phát ngôn Qasemi cũng nhấn mạnh năng lực tên lửa của Iran không thể đàm phán, và vấn đề này cũng đã được đưa ra để thu hút sự chú ý của phía Pháp trong cuộc đối thoại chính trị đang diễn ra giữa Tehran và Paris.

Bộ Ngoại giao Iran cũng cáo buộc Pháp là lực lượng gây bất ổn tại khu vực. Bộ này khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo luôn kêu gọi tăng cường hòa bình và ổn định tại khu vực.

Hôm 25/1, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói rằng Paris sẵn sàng áp đặt trừng phạt đối với Tehran nếu không có tiến triển trong đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran./.

(Vietnam+)