Bo Ngoai giao Nga: Chinh sach cua My o Trung Dong da sup do hinh anh 1Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu Aramco ở Abqaiq, miền Đông Saudi Arabia sau vụ tấn công ngày 14/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 20/9 cho hay mạng lưới phòng không của Mỹ đã thất bại trong việc đẩy lùi một cuộc tấn công của máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia, như bằng chứng cho thấy các hành động của Washington ở Trung Đông đang sụp đổ ở tất cả các phương diện.

Bà Zakharova nói: “Phần lớn những gì Mỹ đang làm trong khu vực này dường như không còn là chính trị nữa, mà là sự sụp đổ hoàn toàn... ở tất cả phương diện. Cách đây 2 năm, các tên lửa của Mỹ đã không bắn trúng mục tiêu, còn giờ đây các hệ thống phòng không của họ đã không đẩy lùi được một vụ tấn công. Tất cả những điều này đều liên quan."

Trước đó, trợ lý lãnh đạo Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết Mỹ đang "nghiêm túc nghiên cứu" hoạt động của các hệ thống phòng không Saudi Arabia liên quan đến các vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của nước này vào cuối tuần qua.

Hôm 18/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng tất cả các hệ thống phòng không như vậy trên thế giới, bao gồm cả Patriot của Mỹ, đang hoạt động với "các mức độ thành công khác nhau."

Về phần mình, một nguồn tin cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/9 cho rằng sở dĩ các hệ thống phòng không của Mỹ không thể đẩy lùi một cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ là vì hiệu quả thấp của các hệ thống tên lửa phòng không./.


(Vietnam+)