Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tình hình dịch bệnh cúm gia cầm cơ bản được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại cần khắc phục.

Vẫn còn 20 ổ dịch

Đại diện Cục Thú y cho hay, từ đầu năm đến nay cả nước có 44 ổ dịch cúm gia cầm (bao gồm 39 ổ dịch do virus cúm A/H5N6 và 5 ổ dịch do virus cúm A/H5N1), tại 14 tỉnh, thành phố. Đã có tổng số 137.180 con gia cầm chết, buộc tiêu hủy.

Cụ thể, 11 ổ dịch đã qua 15 ngày; 6 ổ dịch đã qua 8 ngày và 3 ổ dịch đã qua 3 ngày. Hiện cả nước còn 20 ổ dịch cúm gia cầm với 18 ổ dịch do H5N6 và 2 ổ dịch do H5N1 tại 10 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày tại các tỉnh/thành: Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Trà Vinh, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Phòng, Hòa Bình và Hà Nam.

Tất cả các ổ dịch xảy ra tại các hộ chăn nuôi có đàn gia cầm chưa được tiêm phòng; đặc biệt trên các đàn vịt của các hộ mới chuyển sang nuôi gia cầm (trước đó nuôi lợn).

"Chính quyền và cơ quan chuyên môn đã xử lý tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm bị bệnh, dương tính với virus cúm gia cầm, chưa có hiện tượng lây lan rộng; tổ chức sát trùng bằng vôi bột, phun hóa chất; khoanh vùng và lập các chốt kiểm dịch tạm thời để chống dịch...

Bo Nong nghiep: Tiep tuc kiem soat chat che dich cum gia cam hinh anh 1(Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Tỷ lệ tiêm vắcxin phòng cúm gia cầm thấp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành nhiều văn bản; thành lập các đoàn công tác đến các địa phương có dịch, địa phương nguy cơ cao để hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra tại một số địa phương cho thấy còn nhiều tồn tại, bất cập.

Điển hình như hệ thống thú y cơ sở, nhất là thú y cấp thôn, xã, huyện ở nhiều nơi không còn hoặc đã sáp nhập thành Trung tâm dịch vụ nông nghiệp. Do đó, các trung tâm không nắm được tình hình, không báo cáo đến cơ quan chuyên môn cấp trên để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, việc tổ chức tiêm phòng vắcxin cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ thấp, nhiều tỉnh, thành tỷ lệ tiêm chỉ đạt khoảng 10-20%, thậm chí chỉ khi xuất hiện dịch mới làm thủ tục xin kinh phí mua vắcxin để tiêm phòng.

Ngoài ra, mầm bệnh còn lưu hành trong đàn gia cầm nhưng một số địa phương chưa tổ chức lấy mẫu kịp thời để xét nghiệm xác định bệnh...

Đối với các hộ chăn nuôi, quy mô nhỏ lẻ vẫn còn phổ biến. Ngoài ra, tập quán, thói quen buôn bán, giết mổ động vật nhỏ lẻ, theo cách truyền thống gây mất vệ sinh và khó quản lý. Thời tiết diễn biến phức tạp đang tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển...

10 tỉnh, thành đã xuất hiện dịch cúm gia cầm với 34 ổ dịch

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm theo quy định của Luật thú y, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đơn vị này sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức phòng, chống dịch bệnh; Tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, sự lưu hành virus cúm gia cầm, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộn; Tăng cường giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc...

Đối với việc sử dụng thuốc và vắcxin trên đàn gia cầm, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra các cơ sở buôn bán thuốc trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán các loại thuốc, vắcxin thú y không bảo đảm chất lượng, thuốc giả, chưa được phép lưu hành, gian lận thương mại.

Các trường hợp cản trở, lợi dụng tình hình dịch bệnh, găm hàng, tăng giá gây khó khoăn cho người chăn nuôi trong việc tiếp cận, mua thuốc, vắcxin để phòng chống dịch bệnh trên động vật cũng sẽ bị xử lý nghiêm.../.

Lam Phan (Vietnam+)