Bo Tai chinh Canada do bo cac bien phap thue quan tra dua My hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi Mỹ bãi bỏ thuế quan đánh vào các sản phẩm nhôm, thép nhập khẩu từ Canada, Bộ Tài chính Canada ngày 20/5 ra thông cáo cho biết Ottawa cũng chấm dứt các biện pháp thuế quan trả đũa đánh vào hàng hóa của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau thông báo, quyết định trên của Ottawa có hiệu lực ngay từ ngày 20/5.

Năm 2018, viện dẫn lý do an ninh quốc gia, Mỹ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu của Canada và Mexico - một chính sách đã trở thành rào cản lớn để Mỹ, Mexico và Canada phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới.

Sau đó, Canada đã trả đũa bằng việc áp mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm của Mỹ, đồng thời cũng áp dụng mức thuế 10% đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng khác của Washington.

[Mỹ, Canada nhất trí thỏa thuận dỡ bỏ thuế quan đánh vào nhôm, thép]

Từ tháng 1/2019, Canada đã có các cuộc làm việc kín (về mức thuế quan đánh vào nhôm, thép) với giới chức chính phủ và các thành viên Quốc hội Mỹ, trong đó có cả Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ.

Theo giới quan sát, chính phủ của Thủ tướng Trudeau khó có thể đưa NAFTA phiên bản 2.0 ra Quốc hội để phê chuẩn nếu thuế nhôm, thép chưa được dỡ bỏ, vì các loại thuế này gây bất bình trong dân chúng.

Hiệp định này đã được lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico ký ngày 30/11/2018 tại Argentina, cần được Quốc hội ba nước thông qua trước khi chính thức có hiệu lực./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)