Bo truong Giao thong kiem tra hoat dong phong dich tai mot so ben xe hinh anh 1Hành khách được đo kiểm tra thân nhiệt trước khi lên xe. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Chiều 5/2, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đoàn kiểm tra của Bộ Giao thông Vận tải trực tiếp kiểm tra hoạt động vận tải, an toàn giao thông và đặc biệt là hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán 2021 tại một số bến xe, nhà ga trên địa bàn Hà Nội.

Tại Bến xe Giáp Bát, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lưu ý lãnh đạo bến về vấn đề niêm yết thông tin, hướng dẫn phòng dịch, các khu cách ly tạm thời, vật tư, thiết bị phòng, dịch của bến xe chuẩn bị để phục vụ hành khách.

Bên cạnh việc kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại chỗ, Bộ trưởng cũng kiểm tra đột xuất việc phòng dịch trên nhiều phương tiện vận tải, từ xe khách đến xe buýt; từ việc thực hiện khai báo y tế đến việc khai báo y tế của hành khách sau khi lên xe.

Rời Bến xe Giáp Bát, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra hoạt động phòng chống dịch tại ga Hà Nội. Tại đây, Bộ trưởng lưu ý một số tồn tại trong công tác phòng dịch như: hành khách xếp hàng mua vé chưa đảm bảo vị trí giãn cách đã được đánh dấu; thông tin hướng dẫn phòng dịch chưa được niêm yết song ngữ để tuyên truyền rộng rãi đến một bộ phận người nước ngoài di chuyển bằng tàu hỏa...

"Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị liên quan cần khẩn trương khắc phục, đảm bảo công tác phòng dịch tại nhà ga đạt hiệu quả cao nhất," Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá hiện việc phòng, chống dịch bệnh tại bến xe, nhà ga tại Hà Nội được thực hiện tương đối tốt. Hầu hết các nơi được kiểm tra đều đã đảm bảo đầy đủ vật tư, thiết bị phòng dịch; 100% hành khách đã thực hiện đeo khẩu trang đúng quy định. Phòng cách ly cũng đã được chuẩn bị nhằm tránh sự lây lan trong cộng đồng khi phát hiện hành khách có biểu hiện nhiễm dịch.

[Nhà xe với nỗi lo bến vắng, người thưa vì dịch COVID-19]

"Tuy nhiên, việc giám sát thân nhiệt tại bến xe, nhà ga chủ yếu được thực hiện bằng thiết bị thủ công, khó có thể kiểm soát được 100% hành khách qua bến. Vì vậy, đơn vị quản lý bến, nhà ga cần nghiên cứu đầu tư thiết bị đo thân nhiệt tự động để nâng cao hơn nữa công tác kiểm soát dịch, phát hiện sớm và kịp thời những trường hợp có biểu hiện nhiễm dịch," Bộ trưởng nhấn mạnh.

Xác định thời gian cao điểm Tết năm 2021 hành khách di chuyển từ Hà Nội về các địa phương sẽ tăng cao, Bộ trưởng yêu cầu các bến xe tăng cường các phòng ban, lãnh đạo thường xuyên kiểm tra nhắc nhở hành khách, cá nhân đi vào khu vực bến xe không chấp hành các nguyên tắc chống dịch.

"Đặc biệt, vấn đề phòng dịch cần được nâng cao hơn. Biện pháp hướng tới không chỉ là hành khách nội địa mà còn phải là các du khách nước ngoài. Các đơn vị cần trang bị thêm các điểm rửa tay, bổ sung hướng dẫn song ngữ; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện hành khách sử dụng khẩu trang không đúng quy định để hành trình về quê đón Tết của hành khách được an toàn tuyệt đối," người đứng đầu ngành giao thông vận tải chỉ đạo.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan chức năng phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về quê đón Tết. Trên cơ sở đó, các cơ quan liên quan phải có phương án tăng cường phương tiện đưa hành khách về quê đón Tết kịp thời, tránh tình trạng thời khắc chuyển giao sang năm mới vẫn còn người phải ở lại vì không có xe.

"Tinh thần của chúng ta là vui Xuân đón Tết nhưng không để lây lan dịch bệnh. Muốn làm được điều đó, sự phối hợp giữa cơ quan quản lý bến với doanh nghiệp vận tải và sự tự giác của hành khách trong thực hiện các biện pháp tự phòng dịch là vô cùng cần thiết," Bộ trưởng yêu cầu.

Bo truong Giao thong kiem tra hoat dong phong dich tai mot so ben xe hinh anh 2Các poster được dán lên cửa xe nhằm tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Trước đó, báo cáo tình hình vận tải đường sắt dịp Tết Nguyên đán năm nay, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cho biết dịch COVID-19 bùng phát lại tại một số địa phương vào dịp cận Tết khiến lượng hành khách di chuyển bằng tàu hỏa giảm mạnh. Sản lượng hành khách trên những chuyến tàu sức chở 500 hành khách giờ đây chỉ khoảng 30%.

Đặc biệt, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều hành khách đã đặt vé đột ngột hoãn chuyến đi/đổi vé. Hiện tại, trong 200.000 vé bán ra đã có khoảng 50% hành khách đề nghị hoàn trả vé.

Trước tình trạng đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã đưa ra chính sách kịp thời. Trường hợp có nhu cầu hoãn chuyển đi/đổi vé, các vé sẽ được bảo lưu 1 năm. Trong thời gian này, hành khách có thể đổi chuyến/hành trình hoặc đổi tên cho người khác đi. Trường hợp hành khách muốn trả lại vé, đơn vị vẫn thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho hành khách," ông Vũ Anh Minh thông tin.

Đối với các bến xe vận tải khách liên tỉnh, ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, nhận định do diễn biến phức tạp mới của bệnh dịch, hành khách đã chủ động hạn chế đi lại nên lượng khách qua bến giảm mạnh.

Theo ông Nguyễn Anh Toàn, qua kết quả phục vụ kỳ cao điểm trước 23 tháng Chạp, công ty nhận định lượng khách từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ có xu hướng giảm và chỉ tăng vào các ngày 27, 28, 29 tháng Chạp (tăng khoảng 130% so với ngày thường).

"Với năng lực vận chuyển của các phương tiện vận tải trong chuyến hiện có về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách. Vào các ngày cao điểm có thể xảy ra ùn cục bộ từng thời điểm trên một số tuyến như Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang... Do đó, công ty đã phối hợp cùng các đơn vị vận tải bố trí hơn 2.000 lượt xe dự phòng tăng cường để giải quyết khi lượng khách tăng vượt năng lực vận tải trong chuyến," ông Vũ Anh Toàn thông tin./.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)