Ảnh minh họa. (Nguồn: petercam.com)

Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp George Stathakis ngày 15/1 điều chỉnh dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm nay, theo đó, nền kinh tế Hy Lạp sẽ dần lấy lại phong độ và tăng trưởng 1,5%.

Trước đó, Athens hồi tháng 11/2015 dự đoán kinh tế Hy Lạp sẽ “giật lùi” 0,7% trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau đó, Ngân hàng Trung ương Hy Lạp đã “bóng gió” về khả năng nền kinh tế đất nước Địa Trung Hải này sẽ hồi phục vào sáu tháng cuối năm nay.

Bộ trưởng Stathakis cho biết hậu quả gây ra bởi các biện pháp kiểm soát vốn do chính quyền Athens áp dụng hồi mùa Hè năm ngoái, thời điểm Athens đang đàm phán gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro với Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), đã bị “thổi phồng."

Dựa trên bối cảnh này, rất có thể trong năm nay kinh tế Hy Lạp sẽ "cất cánh" và ngân sách sẽ không bị thâm thủng. Động lực chính cho đà tăng này là khu vực du lịch cũng như xuất khẩu tăng trưởng, bên cạnh đó còn nhờ khoản viện trợ 4,5 tỷ euro (gần 5 tỷ USD) Hy Lạp nhận từ Liên minh châu Âu (EU).

Theo dự kiến, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ bắt đầu đợt đánh giá đầu tiên vào ngày 18/1 tới về việc thực hiện những cải cách mà chính quyền Athens đã cam kết với các chủ nợ quốc tế hồi mùa Hè năm ngoái.

Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis cho biết EC sẽ không đặt ra bất kỳ thời hạn nào cho việc hoàn tất đợt thanh tra này. Hy Lạp và một số quan chức của Eurozone cho biết đợt đánh giá thứ nhất này có thể hoàn tất trong tháng tới. Tuy nhiên, Chủ tịch Eurogroup (nhóm các Bộ trưởng Tài chính thuộc Eurozone) Jeroen Dijsselbloem cho rằng phải cần tới vài tháng để hoàn tất công việc này.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cũng mới cho biết phải đến quý 2/2016 IMF mới quyết định có tham gia đóng góp vào chương trình cứu trợ thứ ba dành cho Hy Lạp hay không.

Trước đó, ông Dijsselbloem cho biết Hy Lạp đã "chấp nhận hoàn toàn" việc IMF đóng một vai trò trong chương trình cứu trợ thứ ba dành cho nước này, cho dù trước đó Athens từng khẳng định không còn cần đến IMF./.