Bo truong Ngoai giao Cuba phan doi bien phap trung phat moi cua My hinh anh 1 Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez. (Nguồn: AP)

Ngày 4/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parilla tuyên bố Mỹ không có quyền áp đặt các biện pháp đơn phương chống lại các tổ chức của Cuba hay bất cứ nước nào khác có quan hệ thương mại với Venezuela

Tuyên bố trên tài khoản mạng xã hội Twitter cá nhân của người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Mỹ đưa doanh nghiệp nhà nước Cubametales - đơn vị chịu trách nhiệm nhập khẩu dầu khí của Cuba - vào danh sách các tổ chức bị trừng phạt vì có quan hệ với Venezuela.

[Cuba phản đối mạnh mẽ việc gia tăng trừng phạt kinh tế của Mỹ]

Lý do mà Mỹ đưa ra là bởi Cuba tiếp tục nhập khẩu dầu từ Venezuela qua Cubametals, cung cấp hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Ông Rodríguez nhấn mạnh hành động áp đặt đơn phương trên vi phạm luật pháp quốc tế, các quy định thương mại và là sự công kích vào quan hệ giữa các nhà nước có chủ quyền.

Quan hệ giữa Cuba và Mỹ đã xấu đi dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Washington đã nhiều lần sử dụng vấn đề hỗ trợ của La Habana cho Caracas để biện minh cho các biện pháp trừng phạt đơn phương của mình chống lại “hòn đảo tự do,” trong khi Chính phủ Cuba luôn khẳng định tình đoàn kết nhất quán với Venezuela./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)