Bo truong Quoc phong An Do keu goi tang doi thoai voi Trung Quoc hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman ngày 11/11 kêu gọi đối thoại giữa Ấn Độ và Trung Quốc để giải quyết các vấn đề, cho rằng không nên để những khác biệt giữa hai nước trở thành tranh chấp.

Phát biểu tại một sự kiện ở bang Arunachal Pradesh với chủ đề "Hướng tới hàn gắn quan hệ Ấn-Trung vì một châu Á mới nổi," bà Sitharaman khẳng định cả Ấn Độ và Trung Quốc cần tôn trọng nhau, giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và cùng nhau hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng.

[Trung Quốc, Ấn Độ muốn tổ chức tập trận chung trước cuối năm 2018]

Theo bà Sitharaman, có nhiều lĩnh vực khác nhau như quốc phòng, trao đổi thương mại, tranh chấp biên giới và sự hiện diện của các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, có thể được giải quyết thông qua đối thoại liên tục.

Bà nói: "Cạnh tranh là điều bình thường, nhưng không được biến thành xung đột. Không được để những bất đồng trở thành tranh chấp. Giải pháp nằm ở đối thoại, trong sự can dự hòa bình. Nhưng để đạt được điều này cần có sự tin cậy lẫn nhau."

Bà Sitharaman đồng thời lưu ý cần phải tôn trọng những vấn đề nhạy cảm ở mỗi nước và giải quyết thông qua đối thoại.

Cũng theo quan chức này, Ấn Độ và Trung Quốc là những cỗ máy thúc đẩy sự tăng trưởng của cả thế giới, và sự nổi lên của hai nước này sẽ mở đường cho một châu Á trỗi dậy. Bà nhấn mạnh: "Hòa bình, an ninh và phát triển ở châu Á là điều khả thi nếu Ấn Độ và Trung Quốc phát triển"./.

(Vietnam+)