Ấn Độ, Trung Quốc đàm phán thiết lập đường dây nóng quốc phòng

Trung Quốc và Ấn Độ đang đàm phán để nâng cấp một thỏa thuận quân sự 12 năm tuổi, đồng thời thiết lập một đường dây nóng giữa hai bộ quốc phòng.
Ấn Độ, Trung Quốc đàm phán thiết lập đường dây nóng quốc phòng ảnh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa trong cuộc gặp tại New Delhi ngày 21/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng PTI đưa tin Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 30/8 cho biết, nước này và Ấn Độ đang đàm phán để nâng cấp một thỏa thuận quân sự 12 năm tuổi, đồng thời thiết lập một đường dây nóng giữa hai bộ quốc phòng, một phần trong nỗ lực xây dựng lòng tin.

Đại tá Ngô Khiêm cho hay trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nirmala Sitharaman ở New Delhi hồi tuần trước, hai bên đã thảo luận sâu rộng về cách thức thực hiện những sự đồng thuận quan trọng đạt được giữa Thủ tướng Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

[Thủ tướng Modi: Ấn Độ và Trung Quốc hiểu nhau nhiều hơn ]

Theo ông Ngô Khiêm, cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đang nỗ lực tham vấn để thúc đẩy một bản ghi nhớ (MoU) mới giữa hai bộ quốc phòng.

Ông nói: "Năm 2006, Ấn Độ và Trung Quốc đã ký một MoU về trao đổi và hợp tác quốc phòng. Phía Ấn Độ chuyển đi thông điệp rằng họ sẵn sàng ký một MoU phiên bản mới. Trung Quốc có thái độ tích cực đối với điều này và hai bên đang liên lạc với nhau"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục