Bo truong Y te tham, kiem tra cong tac truc cap cuu tai 3 benh vien hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nội tiết Trung ương. (Ảnh:T.G/Vietnam+)

Sáng 31/1 (tức 29 Tết), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thăm, chúc Tết và động viên các y bác sỹ trực Tết, các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 (của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại các bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã hỏi thăm, động viên các y bác sỹ đang làm nhiệm vụ tại khu vực cấp cứu, khu điều trị F0 đồng thời đến các giường bệnh thăm, động viên, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị và phải ở lại đón Tết trong bệnh viện.

Sẵn sàng mọi hoạt động cấp cứu

Tiến sỹ Phan Hoàng Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho hay trong năm qua, rất may mắn bệnh viện không bị phong tỏa lần nào. Năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên số lượng bệnh nhân đến khám giảm nhiều so với năm 2020. Tuy nhiên, với sự đoàn kết của toàn thể nhân viên bệnh viện, hoạt động khám chữa bệnh vẫn được triển khai và đạt kết quả cao, không xảy ra sự cố y khoa.

Cũng trong năm qua, được sự phân công của Bộ Y tế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã cử 6 đoàn nhân viên y tế, với hơn 100 y bác sỹ tăng cường vào Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch, hoàn thành hơn 42.000 mũi tiêm vaccine COVID an toàn.

Cũng theo Tiến sỹ Phan Hoàng Hiệp, trong những ngày cận Tết, Bệnh viện đã huy động lực lượng ứng trực để đảm bảo sẵn sàng cho mọi hoạt động như: Công tác cấp cứu điều trị bệnh nhân hay công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, cung ứng vật tư y tế, thuốc men… Trong những ngày nghỉ lễ, bệnh viện đều bố trí các kíp trực cấp cứu, phòng mổ 24/24 giờ để sẵn sàng hỗ trợ người bệnh trong dịp Tết Nguyên Đán được chăm sóc y tế đầy đủ, chu đáo.

Bo truong Y te tham, kiem tra cong tac truc cap cuu tai 3 benh vien hinh anh 2Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tặng quà Tết cho các bệnh nhân ở lại bệnh viện dịp Tết. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Bệnh viện Nội tiết Trung ương trong năm 2021. Bộ trưởng cũng yêu cầu bệnh viện cần nâng cao hơn nữa chất lượng chẩn đoán, điều trị về lĩnh vực nội tiết và rối loạn chuyển hóa, qua đó đưa vào thực tiễn trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bộ trưởng chỉ đạo bệnh viện cũng cần phát triển toàn diện, chuyên khoa mũi nhọn để lấy đó trở thành thương hiệu giúp nâng tầm vị thế của bệnh viện và ghi dấu ấn trên bản đồ y khoa của thế giới.

Nhiều bệnh nhân trong tình trạng nặng

Tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, Phó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết giai đoạn trước bệnh viện tiếp nhận 500 bệnh nhân chỉ có 40 ca trong tình trạng nặng thì nay cả 150 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đều rất nặng. Các bệnh nhân chuyển từ nhiều nơi đến, thậm chí có cả bệnh nhân tâm thần. Bệnh viện cố gắng giữ tỷ lệ tử vong ở mức hạn chế thấp nhất.

Phó giáo sư Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết năm vừa qua bệnh viện vừa thực hiện nhiệm vụ đảm bảo khám chữa bệnh tại bệnh viện và tham gia chi viện chống dịch cho Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long. Đặc biệt, năm nay nhiều y bác sỹ của bệnh viện đã phải đón Tết xa nhà do đi chi viện hỗ trợ các tỉnh phía Nam. Hiện nay, còn 69 cán bộ của Bệnh viện Nhi Trung ương đang làm việc tại Trung tâm hồi sức COVID-19 tại Vĩnh Long.

Bo truong Y te tham, kiem tra cong tac truc cap cuu tai 3 benh vien hinh anh 3Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà Tết cho các y bác sỹ tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Trước dịch thì hằng ngày bệnh viện có khoảng 4.000 trẻ đến khám, năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 chỉ còn khoảng 1.500-2.000 bệnh nhân khám/ngày. Hiện còn khoảng 600 bệnh nhi đang điều trị tại đây trong dịp Tết; trong đó có 83 bé phải thở máy, 97 bệnh nhi phải ở ôxy tại các khoa phòng. Vì vậy, 500 y bác sỹ của bệnh viện và 1.000 điều dưỡng chia thành 3-4 kíp trực ở các phòng bệnh, các khoa để chăm sóc cho bệnh nhi tốt nhất.

Tại Trung tâm Hồi sức bệnh nhân COVID-19 ở Vĩnh Long, các bác sỹ của bệnh viện vào từ tháng 8/2021 đến nay đã hơn 6 tháng nhưng vẫn còn bệnh nhân trong tình trạng nặng, phức tạp nên đoàn y bác sỹ của bệnh viện vẫn cam kết hỗ trợ để cứu sống bệnh nhân.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng quà Tết cho các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện và qua hệ thống trực tuyến thăm hỏi đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện Nhi Trung ương đang làm nhiệm vụ hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Long.

Cũng nhân dịp Tết Nguyên Đán 2022, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tri ân những nỗ lực của các cán bộ y tế trong suốt thời gian qua và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể ban lãnh đạo các bệnh viện, các cán bộ y tế và người bệnh điều trị tại bệnh viện, một năm mới nhiều sức khỏe, gia đình hạnh phúc, an vui./.

Thùy Giang (Vietnam+)