Bo Y te kiem tra cong tac phong, chong benh dau mua khi tai TP.HCM hinh anh 1Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thăm hỏi, động viên người bệnh mắc đậu mùa khỉ. (Ảnh: TTXVN phát)

Dù Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, ứng phó tốt với ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên nhưng cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tiếp tục tăng cường giám sát, phát hiện ca mới ở cả khu vực cửa khẩu và trong cộng đồng.

Đây là yêu cầu của lãnh đạo Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 6/10.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngay sau khi có thông tin cảnh báo về dịch bệnh đậu mùa khỉ của Tổ chức Y tế thế giới, Thành phố Hồ Chí Minh đã lên kịch bản ứng phó và tổ chức giám sát tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Song song đó, Sở Y tế cũng tiến hành tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế ở cả khối điều trị và dự phòng.

Với ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, ngay khi người bệnh đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ, các bác sỹ đã nghi ngờ và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu. Như vậy, nhờ sự cảnh giác của đội ngũ nhân viên y tế nên ca bệnh được phát hiện sớm và đến nay chưa ghi nhận sự lây nhiễm ra cộng đồng, toàn bộ 9 người tiếp xúc gần với người bệnh (4 nhân viên y tế và 5 người thân của người bệnh) chưa có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh. Riêng bệnh nhân, sau 11 ngày điều trị sức khỏe phục hồi tốt, các tổn thương da, nốt đậu gần như biến mất, xét nghiệm đã âm tính với virus.

[TP.HCM: Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ đã âm tính với virus]

Do đặc điểm đường lây của bệnh đậu mùa khỉ nên ngoài việc giám sát ở sân bay Tân Sơn Nhất, Sở Y tế cũng tăng cường giám sát tại các phòng khám da liễu, phòng khám bệnh lây qua đường tình dục, phối hợp với chương trình HIV/AIDS để tầm soát những người có hành vi nguy cơ cao trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế ghi nhận nỗ lực của ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh trong việc kịp thời phát hiện, thu dung và xử lý ca bệnh đậu mùa khỉ nhanh chóng, đúng quy trình. “Việc điều tra dịch tễ ca bệnh cũng như cách ly điều trị bệnh nhân thực hiện rất tốt, kiểm soát lây nhiễm, tránh sự lây lan người tiếp xúc, hạn chế ca bệnh lây lan ra cộng đồng. Đây là thành công bước đầu của chúng ta,” ông Nguyễn Lương Tâm nhấn mạnh.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh; tăng cường kiểm ra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch trên toàn địa bàn, nhất là các vùng địa bàn có nguy cơ cao. Trong đó, tiếp tục giám sát đối với các chuyến bay đến từ các quốc gia có dịch đậu mùa khỉ, thu dung nhanh các trường hợp nghi ngờ.

Sở Y tế cũng cần chỉ đạo các bệnh viện giám sát kỹ các trường hợp có dấu hiệu lâm sàng nghi bệnh đậu mùa khỉ khi đến khám bệnh, phòng chống nhiễm khuẩn lây nhiễm trong bệnh viện, bảo vệ nhân viên y tế. Chỉ đạo các bệnh viện chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, thu dung nhanh người bệnh, không để dịch bệnh lây lan.

Ngoài ra, việc tập huấn cho các phòng khám tư nhân, các phòng khám da liễu trên địa bàn giám sát các ca bệnh đậu mùa khỉ cũng rất quan trọng. Ngành Y tế phối hợp với các ban ngành, nhất là công an để giám sát nhóm người có nguy cơ cao.

Trước đó, Đoàn kiểm tra Bộ Y tế đã kiểm tra công tác giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và công tác điều trị bệnh đậu mùa khỉ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)