Bo Y te kiem tra cong tac phong chong dich bach hau tai Dak Nong hinh anh 1Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra việc tiêm chủng tại xã Quang Hòa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 28/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đoàn của Bộ Y tế tới kiểm tra công tác phòng chống dịch bạch hầu tại xã Quang Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

Từ đầu tháng 6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã phát hiện 12 ca dương tính với bạch hầu; trong đó 4 ca mắc tại xã Đắk Sor từ 3 đến 8/6, 8 ca mắc tại hai xã Quảng Hoà và Đắk R’ Măng, huyện Đắk Glong. Có 1 trường hợp tử vong là bé gái 9 tuổi sinh sống tại thôn 6 xã Quảng Hòa. Các ổ dịch trên không có mối liên quan dịch tễ với nhau, các trường hợp mắc bệnh chủ yếu là đồng bào dân tộc H’ Mông.

[Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện một trường hợp mắc bệnh bạch hầu]

Ngay sau khi phát hiện ra ổ dịch tại Đắk Nông, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tổ chức các đội đáp ứng nhanh đến trực tiếp làm việc tại ổ dịch để hỗ trợ triển khai các biện pháp chống dịch bệnh, giám sát tình hình dịch bệnh.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Đăk Nông đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và ngành y tế huyện Đắk Glong phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên thực hiện ngay các biện pháp khoanh vùng, dập dịch và truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch tới người dân.

Đặc biệt, các đơn vị y tế của tỉnh thực hiện việc tiêm chủng bổ sung vắcxin Td phòng bệnh bạch hầu, uốn ván cho người dân trong độ tuổi từ 7-40 sinh sống tại khu vực có dịch.

Tiến sỹ Văn Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cho hay đến nay đơn vị này đã thực hiện 550 mẫu xét nghiệm, cung cấp cho Đăk Nông 10 nghìn liều vắcxin Td, trợ giúp 60 bộ quần áo phòng dịch và 200 chai dung dịch rửa tay diệt khuẩn.

Bên cạnh đó, Viện còn cử đến Đắk Nông hai cán bộ để giúp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đắk Nông (CDC) nâng cấp kỹ thuật có thể tự xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm bạch hầu bằng phương pháp PCR.

Trung tâm CDC Đắk Nông đã tăng cường giám sát chặt chẽ các ổ dịch, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan tới các ca dương tính; rà soát thống kê, khám bệnh, thực hiện lấy 562 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; khử khuẩn môi trường 2 lần/ngày.

Từ 19 giờ ngày 19/6, ổ dịch tại đội 2 thôn 6 xã Quảng Hòa đã được khoanh vùng cách ly. Sau 7 ngày kể từ khi phát hiện ca bệnh cuối cùng ngày 21/6, tới nay tại Đắk Nông không phát hiện thêm ca mắc bạch hầu mới.

Chiều 28/6, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã tới điểm tiêm chủng tại thôn 6 (đội 2) xã Quảng Hòa - thôn có 73 hộ với 321 khẩu, tất cả đều là người dân tộc thiểu số; trong đó người H’ mông chiếm 98%, hộ nghèo chiếm 95%. Tổng số người cần tiêm chủng bổ sung vắcxin TD trong đợt này là 274 người.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã tới thăm gia đình ông Sùng Văn T. có con gái là cháu Sùng Thị H., 9 tuổi đã tử vong vì bệnh bạch hầu trong đợt dịch này để chia sẻ mất mát với gia đình ông.

Ông Sùng Văn T. cho biết con gái ông đã tiêm vắcxin, nhưng chưa được đầy đủ.

Làm việc với lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông, Ủy ban Nhân dân huyện Đắk Glong và các cán bộ y tế ở địa phương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao tỉnh Đắk Nông đã kịp thời triển khai những biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu khá đồng bộ theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền và ngành y tế Đắk Nông để ngăn chặn bệnh bạch hầu bùng phát đợt hai tại địa bàn. Bên cạnh đó, các lực lượng tham gia chống dịch tại Đắk Glong cần áp dụng những kinh nghiệm quý báu trong việc khống chế thành công dịch COVID-19 để ngăn chặn dịch bạch hầu tại địa phương./.

PV (Vietnam+)