Bo Y te lam viec tai tinh Vinh Phuc ve cong tac phong chong dich hinh anh 1Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra khu vực điều trị cách ly dành cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 5/2, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do ông Đỗ Xuân Tuyên Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã về làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các ngành liên quan của tỉnh, nhằm thu thập thông tin, các đề xuất của tỉnh và trao đổi, hướng dẫn... những vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, trước diễn biến bất thường của dịch bệnh, tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung các nguồn lực phòng chống.

Đến 14 giờ ngày 4/2, Vĩnh Phúc có 6 trường hợp dương tính với chủng mới virus Corona. Trong đó, 4 trường hợp là cán bộ công nhân Công ty Nihon Plast Vietnam (đóng tại huyện Bình Xuyên) cho đi tập huấn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) về.

[Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 10 nhiễm bệnh do virus corona]

Hiện tại, thành viên của các gia đình bệnh nhân trên đã được cách ly và được các nhân viên y tế kiểm tra, theo dõi thường xuyên. Đặc biệt, 3 trường hợp đi cùng những trường hợp trên đang được cách ly theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Tam Đảo với tình trạng sức khỏe ổn định.

Bên cạnh những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh nCoV, đại diện các ngành năng, huyện, thành phố của Vĩnh Phúc cũng nêu những khó khăn vướng mắc của tỉnh.

Vĩnh Phúc đề xuất với Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ tỉnh về chuyên môn, kỹ thuật, trang thiết bị, vật tư, thuốc khử trùng... để công tác phòng chống dịch bệnh đảm bảo tính khoa học, hiệu quả hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động. Riêng các khu công nghiệp của Vĩnh Phúc có tới 87.000 lao động đang làm việc.

Trước tình trạng thời tiết giá lạnh, ẩm ướt kéo dài và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh nCoV, Vĩnh Phúc phải làm tốt công tác cách ly, làm tốt việc khử trùng tại các điểm dân cư tập trung, đặc biệt là các bệnh viện, gia đình, cộng đồng dân cư - nơi có người nhiễm dịch bệnh và người tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Các địa phương cần theo dõi chặt chẽ tình trạng dịch bệnh, lập danh sách cụ thể người cách lý ở các xóm, tổ dân phố, khi theo dõi và điều trị có biểu đồ theo dõi hằng ngày với từng trường hợp./.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN/Vietnam+)