Ngày 3/7, phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh về công tác phòng ngừa, quản lý sự cố y khoa.

Trước đó, ngày 24/6, Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh nhận được phản ánh của thân nhân người bệnh L.T.K.C (sinh năm 2016, chẩn đoán bị suy tủy) về việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng.

Ngay sau đó, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã có Công văn số 801/KCB-QLCL&ĐT ngày 26/6 yêu cầu Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh xác minh thông tin và kiểm tra rà soát toàn bộ vụ việc tại Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo với đoàn công tác về vụ việc, Giám đốc bệnh viện Phù Chí Dũng cho biết, đây là sự cố đáng tiếc, bệnh viện sẽ ưu tiên cho việc khắc phục sự cố để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân và uy tín của bệnh viện, Sở Y tế và Bộ Y tế.

Bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn để nghiêm túc rút kinh nghiệm và đình chỉ công tác đối với các cá nhân liên quan.

[TP.HCM: Chuyển công an điều tra vụ truyền thuốc hết hạn cho bệnh nhi]

"Nhận thấy có hiện tượng tráo đổi thuốc, bệnh viện đã chuyển hồ sơ cho công an điều tra vụ việc. Đối với bệnh nhân, bệnh viện đã cử các bác sỹ giỏi nhất đến chăm sóc và theo dõi sát, đáp ứng các yêu cầu của gia đình. Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định, ăn uống bình thường; xét nghiệm mới nhất cho thấy sức khỏe tiến triển tốt sau 8 tháng điều trị," Giám đốc Phù Chí Dũng thông tin.

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, đây là sự cố y khoa không ai mong muốn, Bộ Y tế đã có Thông tư 43 hướng dẫn về việc quản lý, phòng ngừa sự cố y khoa. Bệnh viện cần tìm hiểu nguyên nhân, khắc phục, xử trí vụ việc; rút kinh nghiệm để tránh lặp lại, đem đến niềm tin cho người dân.

Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu bệnh viện xem xét xử lý vấn đề nội bộ; rà soát lại quy trình tại các khoa, phòng để khắc phục, không để tái diễn sự việc tương tự.

Tại buổi làm việc, tiến sỹ Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) yêu cầu bệnh viện xem xét sự việc một cách tổng thể, phòng ngừa khủng hoảng quản lý, pháp lý và truyền thông. Bệnh viện cần cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan công an để điều tra một cách trung thực, kịp thời, phản ánh đúng, công khai, khoa học... và làm tốt công tác thông tin báo chí./.

Lê Hảo (TTXVN/Vietnam+)