Bo Y te tiep nhan 21 ty dong mua vacxin phong chong dich COVID-19 hinh anh 1 Bộ Y tế tiếp nhận 21 tỷ đồng cho Quỹ mua vắcxin phòng chống dịch COVID-19 từ nhà tài trợ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 5/2, Bộ Y tế tiếp nhận 21 tỷ đồng cho Quỹ mua vắc xin phòng chống dịch COVID-19 từ Công ty Cổ phần Thaiholdings và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt trao tặng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của các nhà tài trợ trong suốt thời gian qua với công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

[Hà Nội ghi nhận trường hợp thứ 23 mắc COVID-19 ở Cầu Giấy]

Theo Bộ trưởng Y tế, Đảng và Nhà nước đã ghi nhận tất cả sự nỗ lực đồng hành, chung sức của các tổ chức cá nhân với Chính phủ trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

Đại diện nhà tài trợ, ông Nguyễn Đức Thụy-đại diện cổ đông của LienVietPostBank và Thaiholdings cho biết: "LienVietPostBank và Thaiholdings vinh dự được đi tiên phong ủng hộ 21 tỷ đồng mua Vaccine nhằm góp một phần công sức, chung tay cùng Chính phủ đặt mua hàng loạt lô Vaccine đầu tiên để tiêm phòng cho những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch như các bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang… yên tâm làm việc góp sức cùng các đơn vị khống chế, tiến đến đẩy lùi dịch COVID-19." Đây cũng là một nguồn cổ vũ, khích lệ lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp chung tay cùng Chính phủ quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm này.

Với triết lý "gắn xã hội trong kinh doanh," trong suốt những qua, LienVietPostBank thực thi trách nhiệm xã hội liên tục, mạnh mẽ và nhất quán với trọng tâm tài trợ là 5 lĩnh vực: Giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa thể thao, an sinh xã hội và hỗ trợ địa phương nghèo phát triển. Cho tới nay, LienVietPostBank cùng các cổ đông, đối tác đã đóng góp hơn 3.000 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội.

Hiện nay tình hình dịch đang diễn ra tại 11 tỉnh thành phố, Việt Nam đã và đang nỗ lực phòng chống dịch, tuy nhiên muốn để cuộc sống trở lại bình thường và muốn cho mọi hoạt động trở lại bình thường, theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, vấn đề tiếp cận với vắcxin là một trong những ưu tiên của ngành y tế.

Đối với tình hình sản xuất vắcxin trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin Bộ Y tế đã thúc đẩy quá trinh nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay vắcxin của Nanogen đã qua giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng, chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng. Đối với vắcxin của IVAX, những kết quả tiền lâm sàng hết sức khả thi, tính sinh miễn dịch rất cao. Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng với vắcxin của đơn vị này. Văcxin của VABIOTEC cũng trong tiến trình như vậy.

Tuy nhiên, ưu tiên làm thế nào để sớm có vắcxin, nên Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán với các đối tác sản xuất vắcxin trên thế giới để làm sao sớm có nguồn vắcxin cung cấp cho phòng chống dịch. Hiện nay, Việt Nam đã đàm phán và ký thoả thuận đối với nhà sản xuất Vắcxin AstraZeneca của Anh.

Theo dự kiến, cố gắng cuối tháng 2/2021, đầu tháng 3/2021, lô vắcxin đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam. Đến tháng 6/2021 có được khoảng 30 triệu liều vắcxin cung cấp cho người dân. Bộ Y tế tiếp tục đàm phán để tăng số lượng cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Y tế đang nỗ lực tiếp cận để làm việc với các đối tác khác để sớm có vắcxin phục vụ người dân./.

Thùy Giang (Vietnam+)