Bo Y te yeu cau lap Trung tam hoi suc tich cuc quoc gia tai Ha Nam hinh anh 1Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản hoả tốc gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn Hà Nội về việc đôn đốc củng cố Khoa Hồi sức tích cực và chuẩn bị giường bệnh hồi sức tích cực điều trị COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3616/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án "Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng."

Trong Đề án có giao nhiệm vụ cho các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế có trách nhiệm rà soát, củng cố, đầu tư Khoa hồi sức tích cực hiện có hoặc nâng cấp thành lập mới Khoa hồi sức tích cực từ Khoa nội, Khoa cấp cứu, Khoa truyền nhiễm. Mục tiêu thành lập những Trung tâm này là nâng cao năng lực điều trị COVID-19, nhất là các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch, giảm tối đa số ca tử vong.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, thực hiện chỉ đạo khẩn của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Thủ trưởng các đơn vị hết sức khẩn trương triển khai nhiệm vụ được phân công theo Đề án "Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng," chuẩn bị hệ thống oxy trung tâm, khí nén, khí hút, bồn chứa oxy... và giường bệnh hồi sức tích cực.

[Hà Nội không để dịch lây sang vùng xanh và vùng nông thôn]

Đồng thời, bố trí, sắp xếp lại hoạt động các khoa, phòng theo phương án "bệnh viện chia đôi," dành khoảng 60% giường bệnh để tiếp nhận người bệnh điều trị thường quy; dành khoảng 40% giường bệnh sẵn sàng cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị người bệnh COVID-19 (theo đặc thù phạm vi hoạt động chuyên môn và cơ sở hạ tầng của từng bệnh viện).

Cũng tại văn bản hỏa tốc này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẩn trương triển khai kế hoạch thành lập Trung tâm hồi sức tích cực quốc gia đặt tại cơ sở 2 trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Để chuẩn bị cơ sở điều trị hồi sức cho bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch khu vực phía Bắc, ngoài yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tăng số giường hồi sức, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thiết lập và đưa vào vận hành Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 quy mô 500 giường ở quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Theo Bộ Y tế, với tinh thần hết sức thần tốc, khẩn trương để kịp thời cứu chữa bệnh nhân COVID-19, trong một tháng qua các bệnh viện tuyến Trung ương cùng lực lượng tinh nhuệ và trang thiết bị hiện đại, đồng bộ đã đưa vào hoạt động 6 Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 có quy mô lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và các Trung tâm hồi sức tích cực khác tại các điểm nóng: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Các Trung tâm hồi sức này đều đã có những tín hiệu tích cực khi hàng nghìn bệnh nhân đã hồi phục và chuyển nhẹ. Hiện nay, các đơn vị này đang tiếp tục chuẩn bị phương án mở rộng công suất giường của các Trung tâm trong trường hợp cần thiết, đồng thời giúp đỡ các bệnh viện ở tầng dưới đào tạo và thực hành điều trị để hạn chế số ca trở nặng, giảm áp lực cho tuyến trên./.

PV (TTXVN/Vietnam+)