Máy bay F/A-18F Super Hornet. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mạng Zee News đưa tin, quan tâm tới hợp đồng 110 máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ (IAF), hãng Boeing của Mỹ ngày 12/4 đã công bố mối quan hệ đối tác với hãng PSU Hindustan Aeronautics Limited (HAL) và Mahindra Defence Systems (MDS) của Ấn Độ để sản xuất máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet tại quốc gia Nam Á này.

Boeing cho hay, mối quan hệ đối tác trên sẽ giúp cùng phát triển các công nghệ tương lai ở Ấn Độ, và điều này sẽ làm thay đổi hệ thống sinh thái quốc phòng và hàng không của nước này.

Trong một tuyên bố của Boeing, theo đề xuất liên quan máy bay Super Hornet trong khuôn khổ sáng kiến "Sản xuất tại Ấn Độ" (Made in India) nói trên, một cơ sở sản xuất hoàn toàn mới và hiện đại sẽ được xây dựng để có thể được sử dụng cho chương trình khác như chương trình Máy bay chiến đấu tiên tiến tầm trung (AMCA) của "gã khổng lồ" Nam Á này.

[Lockheed Martin chuyển giao sản xuất chiến đấu cơ và tên lửa cho Ấn Độ]

Boeing nằm trong số các nhà sản xuất máy bay quân sự hàng đầu như Lockheed Martin, Saab, Dassault và tập đoàn máy bay MiG của Nga nhiều khả năng quan tâm tới thương vụ cung cấp 110 máy bay chiến đấu cho IAF.

Đây là một trong những thương vụ mua sắm lớn nhất trên toàn cầu trong những năm gần đây với giá trị hợp đồng có thể lên tới hơn 15 tỷ USD./.