Boeing tran an Brazil truoc thuong vu mua co phan cua Embraer SA hinh anh 1Biểu tượng Boeing trên máy bay Boeing 787-10 Dreamliner tại Le Bourget của Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng chế tạo máy bay Boeing Co của Mỹ đang cố gắng làm dịu mối lo ngại của người dân Brazil về khả năng hợp tác với hãng chế tạo máy bay Embraer SA sau khi Tổng thống Michel Temer và các quan chức khác cảnh báo họ sẽ phủ quyết bất cứ thương vụ mua bán toàn bộ cổ phần nào của hãng chế tạo máy bay này.

Boeing cho biết các cuộc đàm phán với Embraer về điều mà hai bên gọi là “sự kết hợp tiềm năng” đang diễn ra và khẳng định rằng Boeing hoàn toàn tôn trọng yêu cầu bảo vệ mảng quốc phòng của Embraer.

Trước đó, mặc dù Tổng thống Temer nói rằng ông hoan nghênh việc bơm vốn nước ngoài vào Embraer, song vẫn cần giữ gìn niềm tự hào dân tộc.

Embraer SA là một trong trong những thành công của chính sách công nghiệp Brazil và hãng này cũng chế tạo một số máy bay quân sự.

Trong một cuộc họp báo, Tổng thống Temer nói rằng ông sẽ xem xét bất kỳ quyết định nào của các công ty tham gia vào một liên minh; đồng thời nhấn mạnh rằng chính quyền Brazil có thể sử dụng “cổ phần vàng” của mình trong Embraer SA để ngăn chặn quyền kiểm soát nước ngoài.

Bộ trưởng Quốc phòng Raul Jungmann cũng cho biết chính phủ hoan nghênh một liên minh thương mại với Boeing.

[Tập đoàn chế tạo máy Boeing Co đàm phán mua lại Embraer SA]

Tuy nhiên, quyền kiểm soát nước ngoài đối với hãng này là một vấn đề lớn, đồng thời dẫn vai trò trung tâm của Embraer trong ngành công nghiệp quốc phòng Brazil.

Chuyên gia phân tích Cai von Rumohr của Cowen cho biết giá cổ phiếu của Embraer, sau khi tăng 20% hôm 21/12 vừa qua, đã giảm 1,4% phiên ngày 22/12.

Giá cổ phiếu của Boeing tăng 0,24%. Theo ông Rumohr, sẽ rất khó để xác định lợi ích cho các cổ đông từ một thỏa thuận liên doanh bị giới hạn hơn là mua toàn bộ.

Các cuộc đàm phán giữa Boeing-Embraer diễn ra hai tháng sau khi hãng hàng không Airbus SE ký thỏa thuận mua phần lớn cổ phần trong Bombardier Inc.

Embraer, có trụ sở tại Sao Paulo là bang giàu có nhất Brazil, được chính phủ thành lập vào năm 1969 sau đó được tư nhân hóa vào năm 1994.

Embraer thu về 6,2 tỷ USD doanh thu trong năm 2016. Doanh thu của Boeing trong năm ngoái đạt 94,6 tỷ USD./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)