Hiện trường một vụ đánh bom ở Nigeria. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ít nhất 30 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong ba vụ tấn công do nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram đồng loạt tiến hành ngày 15/7 tại khu vực Đông Bắc Nigeria.

Theo giới chức địa phương, lực lượng Boko Haram đã dựng rào chắn trên đường quốc lộ nối giữa bang Borno và bang lân cận Yobe bên ngoài làng Ngamdu, tấn công nhiều lái xe làm hơn 20 người thiệt mạng. Sau đó, nhóm phiến quân tiến đến Ngamdu và thiêu rụi nhiều nhà cửa.

Gần thị trấn Baga (bang Yobe), Boko Haram đã tấn công những người dân vừa trở về nhà sau khi lánh nạn tại thủ phủ Maiduguri của bang Borno để tránh các cuộc tàn sát tồi tệ nhất của nhóm này trong 6 năm qua. Các tay súng đã phục kích và phóng hỏa một phương tiện, sát hại 8 trong số các hành khách trên xe.

Tại thị trấn Damasak, Boko Haram cũng phóng hỏa nhiều nhà cửa và xả súng bừa bãi. Người dân địa phương cho biết đến nay, đã tìm thấy 5 thi thể trong khu vực bị thiêu rụi.

Tháng Ba vừa qua, quân đội Cộng hòa Chad và Niger đã giành lại Damasak từ tay phiến quân Boko Haram. Hiện quân đội Chad vẫn đóng ở ngôi làng này, nhưng các binh sỹ khuyến cáo người dân sơ tán trong vòng 3 ngày khi lực lượng này chuẩn bị rút quân.

Hơn 660 người đã bị Boko Haram sát hại trong hơn một tháng qua. Các cuộc tấn công cho thấy nhóm phiến quân này tiếp tục là mối đe dọa đối với an ninh Nigeria cũng như khu vực.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã cam kết "xóa sổ" nhóm phiến quân Boko Haram. Theo một thông báo, ngày 15/7, ông Buhari dự kiến đến thủ đô Washington (Mỹ) trong chuyến công du 4 ngày, họp bàn với người đồng cấp Mỹ Barack Obama và các quan chức cấp cao khác vào ngày 20/7 tới.

Chủ đề chính trong chương trình nghị sự lần này là các biện pháp tăng cường hợp tác song phương và quốc tế nhằm chống chủ nghĩa khủng bố tại Nigeria cũng như khu vực Tây Phi.

Trong một diễn biến liên quan, khu vực Bắc Cameroon ngày 15/7 thông báo cấm phụ nữ mặc áo choàng che mặt sau vụ đánh bom kép liều chết do hai phụ nữ trong trang phục tôn giáo như vậy tiến hành tại thị trấn Fotokol làm ít nhất 14 người thiệt mạng tuần trước. Boko Haram bị tình nghi là thủ phạm đứng sau vụ tấn công./.