Thứ trưởng Bộ Công thương Singapore Tan See Leng cho biết Singapore sẽ ký thỏa thuận với Lào, Thái Lan và Malaysia tại một hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 11 tới nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh năng lượng xuyên biên giới.

Phát biểu tại Hội nghị Năng lượng trong khuôn khổ Tuần lễ Năng lượng Quốc tế Singapore ngày 26/10, ông Tan See Leng cho biết Bản ghi nhớ về Dự án Hợp nhất Năng lượng Lào-Thái Lan-Malaysia-Singapore (LTMS-PIP) dự kiến sẽ được ký kết tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Năng lượng lần thứ 38, do Việt Nam đăng cai tổ chức vào giữa tháng 11.

Báo cáo tháng 9/2019 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, LTMS-PIP hiện liên quan đến việc bán điện từ Lào sang Malaysia, với Thái Lan đóng vai trò là quốc gia trung chuyển.

[Khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao năng lượng ASEAN lần thứ 38]

Thiết lập giao dịch năng lượng đa phương sẽ cho phép các quốc gia thành viên ASEAN khai thác các lợi ích tiềm năng của một hệ thống năng lượng ASEAN hợp nhất, giúp giảm chi phí và tăng khả năng hợp nhất các nguồn năng lượng tái tạo.

Ông Tan See Leng cho rằng Trung tâm Năng lượng ASEAN đã dự báo nhu cầu năng lượng của khu vực này sẽ tăng hơn 70% trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2040.

Để bảo đảm tương lai năng lượng bền vững, 10 quốc gia thành viên ASEAN cần phải nhất trí giảm mật độ hệ thống sản xuất năng lượng hiện tại và phát triển năng lượng tái tạo.

Trong khối ASEAN, hiện cũng có việc thảo luận sâu rộng về việc thúc đẩy sử dụng khí đốt tự nhiên thông qua một thị trường khí đốt khu vực kết nối và được điều phối hiệu quả./.

 
Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)