Brazil mong muon thuc day hop tac voi cac nuoc khu vuc ASEAN hinh anh 1Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 29/8, tại Brasilia, Ủy ban ASEAN tại Brazil (ACB) đã long trọng tổ chức tiếp tân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN.

Phát biểu tại buổi tiếp tân, Chủ tịch đương nhiệm ACB, Đại sứ Thái Lan Surasak Suparat nhấn mạnh sự trưởng thành của ASEAN 50 năm qua trên các lĩnh vực hòa bình và an ninh, phát triển và hội nhập kinh tế khu vực, quốc tế và phát triển văn hóa, xã hội.

Đại sứ Surasak cũng cho rằng bằng những nỗ lực thông qua thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN và chủ trương thống nhất trong đa dạng và lấy người dân làm trung tâm, hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN, giữa ASEAN với các nước đối tác đối thoại và các tổ chức khu vực, các nước khác trên thế giới sẽ mang lại nhiều triển vọng mới cho hòa bình, an ninh và phát triển thịnh vượng trong những năm tới.

[ASEAN: Cơ chế hợp tác mang lại sự ổn định và thịnh vượng]

Trong phát biểu đáp từ, Đại sứ, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Brazil Marcos Galvao tin tưởng rằng trên cơ sở những cơ chế nội khối và những quan hệ đã được thiết lập với các đối tác ngoài cộng đồng, ASEAN sẽ có những bước phát triển mới và đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, an ninh, hội nhập kinh tế và thương mại toàn cầu.

Thứ trưởng cũng cho rằng thông qua chuyến thăm sắp tới của Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes tại các nước Singapore, Malaysia và Việt Nam, Brazil mong muốn cùng mỗi nước thành viên và cả khối ASEAN tìm các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Marcos Galvao, ASEAN và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) chia sẻ những giá trị chung về phát triển bền vững và thịnh vượng cho nhân dân các nước, việc tăng cường hợp tác song phương chắc chắn sẽ thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai khối, góp phần cho tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu.

Trong những năm qua, hợp tác kinh tế, thương mại giữa ASEAN và Brazil có những bước phát triển đáng khích lệ. Trong năm 2016, tổng thương mại hai chiều đạt gần 17 tỷ USD. ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Brazil tại châu Á và lớn thứ tư trên toàn thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)