Brexit: Ireland canh bao cac thoa thuan thuong mai cua Anh hinh anh 1Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/1, các nghị sỹ hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ không thông qua thỏa thuận đưa Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, nếu thỏa thuận này không bao gồm các đảm bảo trong vấn đề đường biên giới Ireland.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Thủ tướng Anh Theresa May và giới chức EU hồi năm ngoái, tiến trình Brexit sẽ diễn ra theo trình tự vào ngày 29/3 tới.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Brexit đã phản đối một điều khoản "rào chắn," vốn nhằm giúp đảm bảo một biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland, để ràng buộc London với những quy định về thuế quan của khối cho đến khi nhất trí được về các mối quan hệ thương mại trong tương lai.

[Liên minh châu Âu sẵn sàng lùi thời hạn Brexit sau 29/3]

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May hồi tuần trước đã bị Hạ viện Anh bác bỏ.

Hiện bà May đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận này bằng việc xóa bỏ hoặc sửa đổi điều khoản "rào chắn" như một sự nhượng bộ đối với các nghị sĩ trong nội bộ đảng Bảo thủ của bà.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU cho rằng nhiều khả năng thỏa thuận Brexit sẽ không được đàm phán lại.

Trong một tuyên bố, điều phối viên Brexit của Nghị viện châu Âu (EP) Guy Verhofstadt cảnh báo EU sẽ không thông qua những sửa đổi đối với thỏa thuận Brexit.

Ông cho biết các nhà điều phối Brexit đã nhóm họp và nhất trí rằng thỏa thuận Brexit là công bằng và không thể được đàm phán lại.

Ông nhấn mạnh quan điểm rõ ràng, chắc chắn và thống nhất của EU về vấn đề này, ngay cả nếu điều khoản "rào chắn" không được áp dụng.

Cùng ngày, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cảnh báo Anh có thể sẽ phải chật vật đương đầu với viễn cảnh Brexit không thỏa thuận khi đàm phán về các thỏa thuận tự do thương mại với bất kỳ nước nào nếu vấn đề đường biên giới Ireland vẫn không được giải quyết.

Phát biểu với báo giới bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos (Thụy Sĩ), Thủ tướng Varadkar cho rằng trong trường hợp xảy ra một Brexit không thỏa thuận, Anh sẽ không thể có được một thỏa thuận thương mại với bất kỳ quốc gia nào.

Ông nhấn mạnh sẽ rất khó để Anh có thể hoàn tất các thỏa thuận thương mại khi vấn đề đường biên giới Ireland vẫn chưa ngã ngũ./.
(TTXVN/Vietnam+)