Bulgaria tiep tuc nhap khau dau tu Nga toi cuoi nam 2024 hinh anh 1Đường ống dẫn khí tại trạm nén khí Bulgartransgaz ở Ihtiman, Bulgaria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov ngày 31/5 cho biết nước này được miễn trừ tạm thời khỏi lệnh cấm vận của EU đối với dầu mỏ từ Nga, qua đó tiếp tục mua dầu từ Nga cho tới cuối năm 2024.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Petkov nêu rõ: "Trong các thỏa thuận thực sự sau hai ngày tới, có một khổ riêng rẽ quy định Bulgaria được phép miễn trừ (khỏi lệnh cấm) cho tới cuối năm 2024."

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết các nhà lãnh đạo EU ngày 30/5 đã ủng hộ lệnh cấm nhập khẩu hơn 2/3 lượng dầu mỏ từ Nga trong một thỏa thuận có sự thỏa hiệp với Hungary để phản đối Moskva vì đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

[EU thông báo chi tiết về giai đoạn trừng phạt nhằm vào dầu mỏ Nga]

Trên mạng xã hội Tweeter, quan chức này cho hay đã có sự nhất trí cấm xuất khẩu dầu của Nga sang EU và lệnh cấm ngay lập tức áp dụng đối với hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga, cắt giảm một nguồn tài chính khổng lồ của Nga. Theo quan chức này, đây là quyết định nhằm gây sức ép tối đa lên Nga.

Ông Charles Michel cho biết thêm các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí loại ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và cấm thêm 3 đài thuộc sở hữu nhà nước Nga.

Ngày 31/5, một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với việc nhập khẩu dầu của Nga qua đường biển sẽ được áp đặt với thời hạn theo từng giai đoạn là 6 tháng đối với dầu thô và 8 tháng đối với các sản phẩm dầu tinh chế.

Thời gian biểu trên sẽ có hiệu lực sau khi các lệnh trừng phạt được chính thức thông qua. Dự kiến, đại sứ các nước EU sẽ thông qua các lệnh cấm vận nhập khẩu dầu của Nga trong tuần này./.

(Vietnam+)