Bước đà đưa quan hệ hữu nghị Indonesia-Việt Nam tiến về phía trước

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận về rất nhiều vấn đề, trong đó có đầu tư và cách thức thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước.
Bước đà đưa quan hệ hữu nghị Indonesia-Việt Nam tiến về phía trước ảnh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Jakarta, Tổng biên tập báo Republik Merdeka, ông Teguh Santosa đánh giá chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một trong những bước đà tốt để đưa quan hệ quan hệ hữu nghị truyền thống Indonesia-Việt Nam tiến về phía trước.

Ông Teguh nhấn mạnh: “Chúng ta không phải là bạn mới, mà là những người bạn cũ từ thời Cách mạng. Diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) tại Bali và trước khi Indonesia chính thức đảm nhận chức là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chuyến thăm là bước đà tuyệt vời để tiến về phía trước."

Ông Teguh Santosa - cũng là Chủ tịch Hiệp hội báo điện tử Indonesia (AMSI), cho biết tại cuộc hội đàm ngày 22/12, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận về rất nhiều vấn đề, trong đó có đầu tư và cách thức thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước, cũng như một số vấn đề hợp tác hàng hải và việc phân định Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

Cho rằng Indonesia và Việt Nam là những nước quan trọng trong khu vực, ông Teguh cho biết Indonesia đã học được rất nhiều từ Việt Nam, nhất là trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế. Nhiều hàng hóa của Việt Nam đã có mặt tại quốc gia láng giềng hàng hải này, trong khi các đường bay cũng đã được thiết lập giữa thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tới Jakarta và Bali.

[Thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia]

Ông Teguh cho rằng chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết mạnh mẽ của các hiệp hội kinh doanh, thương nhân, nhà sản xuất ở Indonesia về Việt Nam và ngược lại.

Ông nhấn mạnh: “Tôi tin rằng với nền tảng vững chắc này, sẽ có nhiều doanh nhân Indonesia muốn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và ngược lại."

Ông Teguh - người cũng được biết đến với vai trò thành viên Hội đồng Danh dự Hội Nhà báo Indonesia (PWI), Phó Chủ tịch Liên đoàn Nhà báo ASEAN (CAJ) và lãnh đạo nhiều Hội hữu nghị với các nước, khẳng định rằng Indonesia - với tư cách là thành viên G20, có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 1.300 tỷ USD và dân số 280 triệu người, và Việt Nam với tốc độ phát triển nhanh và gần 100 triệu dân, là những nền kinh tế hoàn toàn mang tính bổ trợ lẫn nhau.

Bước đà đưa quan hệ hữu nghị Indonesia-Việt Nam tiến về phía trước ảnh 2Tổng biên tập tờ Republik Merdeka, ông Teguh Santosa. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Indonesia-Việt Nam trong thời gian tới, ông Teguh cho rằng hai bên cần tổ chức nhiều chương trình giao lưu, trao đổi giữa giới báo chí, học giả, sinh viên, doanh nghiệp vừa và nhỏ… qua đó giúp người dân Việt Nam hiểu hơn về Indonesia và ngược lại, đồng thời làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước.

Ông Teguh bày tỏ: “Tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà báo Indonesia đến thăm Việt Nam, và nhiều nhà báo Việt Nam đến thăm Indonesia, không chỉ tới khu vực thủ đô, mà còn đến các thành phố và các tỉnh khác. Tôi tin rằng với chương trình giao lưu này, chúng ta có thể giúp người dân hiểu nhau hơn."

Cuối cùng, với tư cách một doanh nhân, ông Teguh cũng mong muốn Việt Nam sẽ mở cửa hơn nữa cho các sản phẩm của Indonesia. Ngược lại, Indonesia cũng sẽ cởi mở hơn với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. Doanh nghiệp hai nước có thể học hỏi kinh nghiệm, không chỉ về sản phẩm mà còn về quy trình sản xuất, cách thức khởi nghiệp và vươn lên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục