Bước tiến mới trong quan hệ thương mại Anh-Australia

Thỏa thuận thương mại tự do song phương Anh-Australia là thỏa thuận thương mại đầu tiên mà Anh đàm phán mới sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Bước tiến mới trong quan hệ thương mại Anh-Australia ảnh 1(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Tối 16/12 (theo giờ London), Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan và Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan đã ký Thỏa thuận thương mại tự do song phương thông qua hình thức trực tuyến.

Đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên mà Anh đàm phán mới sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). 

Theo chính phủ Anh, thỏa thuận sẽ mở ra 10,4 tỷ bảng (13,3 tỷ USD) thương mại bổ sung và đồng thời xóa bỏ thuế quan đối với tất cả các mặt hàng xuất khẩu của Anh.

[Những ẩn ý đằng sau liên minh mới Mỹ-Anh-Australia]

Thỏa thuận sẽ tạo thêm một cửa ngõ cho Anh tham gia sâu rộng hơn vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sẽ thúc đẩy Anh tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một trong những khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới.

Bộ trưởng Thương mại Anh Trevelyan tuyên bố: “Thỏa thuận thương mại Anh-Australia là một dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ lịch sử và quan trọng giữa hai quốc gia thịnh vượng chung.

Thỏa thuận này phù hợp với thế mạnh của Anh và mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, gia đình và người tiêu dùng ở mọi nơi trên Anh. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong việc giải quyết vấn đề chia sẻ những thách thức trong thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và thay đổi công nghệ trong những năm tới.”

Cao ủy Australia tại Anh George Brandis cho biết thỏa thuận là “một thời khắc lịch sử đối với cả hai quốc gia.”

Ông nói thêm: “Hai bên đã đạt được tiến bộ nhanh chóng trong thỏa thuận này và việc đạt được một thỏa thuận tiêu chuẩn vàng sẽ giúp chúng tôi không chỉ tăng cường mối quan hệ kinh tế mà còn cả mối quan hệ giữa người dân với người dân.”

Thỏa thuận sẽ cho phép các công ty của Anh tham gia vào các hợp đồng khu vực công của Australia với trị giá hơn 10 tỷ bảng Anh mỗi năm và cho phép các công ty cung cấp dịch vụ như kiến trúc sư và luật sư làm việc tại Australia mà không bị thay đổi danh sách thị thực thuộc nhóm tay nghề cao.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng xóa bỏ thuế quan đối với hầu hết các hàng hóa, tuy nhiên cũng sẽ có những biện pháp bảo vệ ban đầu đối với các mặt hàng như thịt bò, thịt cừu và các sản phẩm nông nghiệp khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục