BV Nhi Trung ương cứu sống bé sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp

Các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương chẩn đoán trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp gồm chuyển gốc động mạch, vách liên thất nguyên vẹn, lỗ bầu dục kích thước hạn chế, ống động mạch lớn.
BV Nhi Trung ương cứu sống bé sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm giờ đồng hồ sau khi chào đời, bé Trần Thị B (Vinh, Nghệ An) được cấp tốc chuyển đến Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương do mắc bệnh lý tim mạch đặc biệt phức tạp.

Nhờ chẩn đoán trước sinh và sự phối hợp điều trị bằng các phương pháp kỹ thuật cao, các bác sỹ đã kịp thời cứu tính mạng của trẻ.

Theo các bác sỹ bệnh viện Nhi Trung ương, trước đó, tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bé Trần Thị B được xác định mắc bệnh lý tim mạch phức tạp. Khi hội chẩn liên viện giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, các bác sỹ đã có kế hoạch chuẩn bị cho sự chào đời của trẻ và chuyển viện sau sinh.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi chào đời, trẻ có biểu hiện suy hô hấp, phải thở máy. Các bác sỹ tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã cho bệnh nhi sử dụng thuốc Prostaglandin E1 để duy trì ống động mạch rồi sau đó nhanh chóng chuyển trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

5 giờ sau sinh vào ngày 6/5, trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch: thở máy, da tái, SpO2 95%, huyết áp 66/49 mmHg. Sau khi siêu âm tim, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch trẻ em chẩn đoán trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh: chuyển gốc động mạch, vách liên thất nguyên vẹn, lỗ bầu dục kích thước hạn chế, ống động mạch lớn.

[Lần đầu tiên sử dụng kỹ thuật ECMO cho bệnh nhi sau phẫu thuật tim]

Mặc dù đã được tiến hành hồi sức tích cực nhưng tình trạng cháu bé diễn biến xấu nhanh, da tím tái, chi lạnh, huyết áp tụt, nhịp tim xu hướng chậm dần, SpO2 giảm nhanh, tình trạng nội môi có toan chuyển hóa.

2 giờ ngày 7/5, các bác sỹ khoa Hồi sức Tim mạch đã hội chẩn cùng khoa Điều trị tích cực Tim mạch ngoại khoa nhận định đây là trường hợp chuyển gốc động mạch đặc biệt hơn so với thông thường. Bệnh nhân có kèm theo ống động mạch lớn, lỗ bầu dục hạn chế nên có tình trạng tăng áp phổi nặng, sớm.

Ngay sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định phá vách liên nhĩ cấp cứu để mở rộng lỗ bầu dục. Sau khi can thiệp, bệnh nhân tiếp tục phải thở máy với ôxy nồng độ cao, dùng thêm 2 loại thuốc vận mạch nhưng tình trạng tuần hoàn và hô hấp không đảm bảo do tình trạng chảy máu phổi nặng.

Ban lãnh đạo Trung tâm đã hội chẩn cấp cứu và quyết định sử dụng phương pháp trao đổi ôxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) nhằm hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn cho bệnh nhân.

Sau 25 giờ chạy ECMO kết hợp với các thuốc vận mạch và điều chỉnh nội môi, tình trạng hô hấp, tuần hoàn và toan chuyển hóa của bênh nhân đã được cải thiện.

Nhận định đây là thời điểm tốt để can thiệp, sửa chữa bệnh lý tim bẩm sinh của trẻ, Trung tâm Tim mạch đã hội chẩn với Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và đi đến quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.

Ngày 8/5, ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ đồng hồ đã diễn ra suôn sẻ. Toàn bộ các thương tổn của quả tim được sửa chữa. Chức năng tim phổi của trẻ ổn định ngay sau phẫu thuật, các bác sỹ có thể rút máy ECMO ngay tại phòng mổ.

Qua 1 tuần được chăm sóc hồi sức, cách ly hoàn toàn người nhà, bệnh nhi đã ổn định, được về phòng điều trị cùng mẹ. Hiện tại, sau 19 ngày phẫu thuật, trẻ bú mẹ tốt, tăng cân, tình trạng tim mạch và hô hấp ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Từ năm 2010 đến nay, đã có hơn 700 em bé mắc chuyển gốc động mạch được cứu sống tại Trung tâm Tim mạch trẻ em-Bệnh viện Nhi trung ương.

Tỷ lệ phẫu thuật thành công chung ở nhóm bệnh này là 95,7% và trong những năm gần đây là trên 97%, tương đương với tỷ lệ thành công tại những trung tâm tim mạch lớn trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục