Vòng đàm phán tiếp theo về Syria sẽ diễn ra tại Astana của Kazakhstan vào ngày 14-15/5. (Nguồn: AP)

Nguồn tin của hãng Ria Novosti cho biết, cho đến nay tất cả các bên tham gia tiến trình Astana về vấn đề Syria đều đã khẳng định sẽ tham dự vòng đàm phán tiếp theo. Trong khi đó, Mỹ chưa xác nhận sẽ tham gia với tư cách quan sát viên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Kazakhstan thông báo vòng đàm phán tiếp theo về Syria sẽ diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào ngày 14-15/5 tới, và tất cả các bên liên quan, bao gồm 3 nước bảo trợ là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ và phe đối lập vũ trang tại Syria đều đã xác nhận sẽ tham dự.

[Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran phản đối các nỗ lực chia rẽ Syria]

Thông báo cũng cho biết, đoàn đại biểu của Liên hợp quốc do Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mixtura đứng đầu và đoàn đại biểu Jordan cũng sẽ có mặt tại Astana với tư cách là quan sát viên.

Dự kiến, ngày 14/5, các bên sẽ tiến hành một số cuộc tham vấn song phương, đa phương ở cấp chuyên gia và ngày 15/5 sẽ diễn ra phiên họp toàn thể.

Hòa đàm Astana là một trong hai khuôn khổ đa phương được tổ chức nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 7 năm qua tại Syria theo sáng kiến của Nga. Cho đến nay đã diễn ra 8 vòng đàm phán theo khuôn khổ này./.