Cac CEO hang dau cua My boi roi truoc tinh hinh the gioi moi hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Chỉ vài tháng trước, tâm lý lạc quan của các Giám đốc điều hành (CEO) tại Mỹ lên mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, hiện nay, triển vọng tươi sáng của mấy tháng trước đã phần nào bị phủ bóng đen khi lạm phát tăng cao, căng thẳng Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu giảm và làn sóng COVID-19 ở châu Âu tăng trở lại.

Đây là kết quả một cuộc khảo sát tâm lý thị trường mới được tổ chức phi lợi nhuận Business Roundtable, có trụ sở tại Mỹ, công bố. Theo đó, chỉ số đánh giá triển vọng kinh tế của các CEO đã giảm xuống 115 trong quý I/2022.

Các CEO cũng không loại trừ khả năng giảm hoạt động tuyển dụng và đầu tư cũng như giảm dự báo về triển vọng doanh thu. Cuộc khảo sát được Business Roundtable thực hiện từ ngày 22/2-11/3, với sự tham gia của các CEO của các công ty hàng đầu nước Mỹ.

[Điều gì đang níu chân các doanh nghiệp quốc tế ở lại Nga?]

Khảo sát cũng chỉ ra một số yếu tố chính ảnh hưởng đến tâm lý lạc quan của các CEO. Thứ nhất, kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2, các tác động kinh tế đã lan rộng trong bối cảnh nhiều nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc đối với Moskva, đe dọa làm gián đoạn nguồn cung năng lượng, lương thực và các nguyên liệu quan trọng khác.

Bên cạnh đó, Business Roundtable cho rằng rủi ro từ dịch COVID-19 và đà tăng của lạm phát cũng đang dẫn đến một giai đoạn tiềm ẩn nhiều bất ổn, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2022.

Ông Josh Bolten, Giám đốc điều hành Business Roundtable, đã kêu gọi giới chức Mỹ củng cố nền kinh tế trong "thời kỳ bất ổn này" bằng cách duy trì một môi trường pháp lý và thuế cạnh tranh.

Ông cũng thúc giục các nhà hoạch định chính sách giải quyết lạm phát bằng cách giảm thuế quan và thúc đẩy thương mại, khuyến khích sản xuất năng lượng trong nước và làm việc với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để giảm áp lực chuỗi cung ứng./.

(TTXVN/Vietnam+)