Cac “dai gia” ngan hang My du phong hang ty USD de chong do no xau hinh anh 1(Nguồn: bitcoinist.com)

Ba “đại gia” ngân hàng của Mỹ là JP Morgan Chase, Wells Fargo và Citigroup mới đây đã phải trích lập dự phòng thêm 23 tỷ USD để “chống đỡ” với các khoản nợ xấu, cho thấy tình trạng mong manh của kinh tế Mỹ do đại dịch COVID-19.

Ngay cả khi có dấu hiệu hồi phục dần dần khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại, song các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan đã để lại những “di chứng” và khiến hàng triệu việc làm “bốc hơi” tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Điều đó đã làm dấy lên những lo ngại rằng các công ty sẽ khó thanh toán được nợ và các hộ gia đình không thể trả các khoản thế chấp nhà, các khoản vay mua ôtô và thẻ tín dụng.

Theo các nhà phân tích, tình hình của các khoản vay phụ thuộc vào diễn biến của dịch COVID-19. Mới đây, chính quyền các bang California, Taxas và các bang khác của Mỹ đã tiến hành áp đặt các biện pháp hạn chế trở lại do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Mỹ.

[Các ngân hàng Mỹ đối phó nguy cơ phá sản trong ngành năng lượng]

Trong bối cảnh đó, Giám đốc tài chính JPMorgan Chase Jennifer Piepszak cho hay ngân hàng này đã “bổ sung” vào quỹ dự phòng của mình khoảng 8,9 tỷ USD, nhiều hơn so với mức dự phòng trong quý 1/2020, cùng với dự báo sự phục hồi kinh tế mất thời gian hơn.

Trong khi đó, Citigroup bổ sung 5,6 tỷ USD vào quỹ dự phòng cũng do triển vọng ảm đạm, đồng thời hạ xếp hạng chất lượng khoản vay do dịch COVID-19.

Còn Wells Fargo bổ sung thêm 8,4 tỷ USD vào quỹ dự phòng trong quý 2/2020, đồng thời chỉ ra tình trạng khó khăn chưa từng có do đại dịch COVID-19.

Động thái tăng nguồn tiền dự trữ này khiến lợi nhuận của JPMorgan và Citigroup giảm mạnh, dù cho các ngân hàng này được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của một số bộ phận như giao dịch.

Lợi nhuận ròng của JPMorgan đã giảm 51% xuống còn 4,7 tỷ USD, còn doanh thu tăng 15% lên 33,8 tỷ USD, mức cao nhất trong một quý. Còn lợi nhuận ròng của Citigroup giảm 73% xuống 1,3 tỷ USD, còn doanh thu tăng 5% lên 19,8 tỷ USD.

Trong khi đó, Wells Fargo báo lỗ 2,4 tỷ USD so với mức lợi nhuận 6,2 tỷ USD trong cùng giai đoạn trước đó. Ngân hàng này, không giống như các ngân hàng khác không có bộ phận giao dịch lớn, đã thông báo cắt giảm cổ tức từ 51 xu Mỹ/cổ phiếu xuống 10 xu Mỹ/cổ phiếu./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)