Cac dia phuong day nhanh tien do tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong ba ngày (21-23/9), Sở Y tế tỉnh Trà Vinh tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 13 với 10.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

8.080 người đã tiêm mũi 1 từ ngày 14-20/6 sẽ được tiêm mũi 2 đợt này. Số vaccine còn lại được tiêm mũi 1 cho lái xe đường dài của Hợp tác xã Tân Tiến, Hợp tác xã vận tải Trà Vinh; lực lượng shipper và nhân viên bán hàng trong siêu thị; tiểu thương kinh doanh trong khu vực chợ, thành viên Ban Quản lý chợ, người tham gia trực chốt vào chợ trên địa bàn thành phố Trà Vinh.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh Kiên Sóc Kha cho biết, hiện tỷ lệ người dân trong tỉnh được tiêm chủng vẫn còn khá thấp, mũi 1 chỉ mới đạt hơn 14% và mũi 2 chỉ khoảng 5% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Cụ thể, tỉnh được Bộ Y tế phân bổ 174.460 liều vaccine phòng COVID-19; đã triển khai tiêm mũi 1 cho 105.598 người và mũi hai gần 38.000 người.

Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh cơ bản được kiểm soát. Đến nay, toàn tỉnh có 7/9 huyện, thị xã, thành phố đạt trạng thái bình thường mới, chỉ còn thành phố Trà Vinh ở mức nguy cơ và huyện Châu Thành nguy cơ cao. Tính đến sáng 21/9, tỉnh ghi nhận 1.490 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, 1.208 người đã điều trị khỏi bệnh.

Để chuẩn bị khôi phục lại sản xuất, tỉnh đã ưu tiên bố trí nguồn vaccine phòng COVID-19 và hoàn thành tiêm cho khoảng 31.000 công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Viễn Phương, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh cho biết, đến nay hơn 15.000 công nhân, người lao động trong khu kinh tế và khu công nghiệp của tỉnh đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1.

Từ ngày 19/9, Khu Công nghiệp Long Đức đã có 5 doanh nghiệp trong quay trở lại sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ,” với khoảng 1.300 công nhân. Tỉnh đang tiếp tục thẩm định các trường hợp đăng ký sản xuất trở lại của các doanh nghiệp.

Tại Thái Bình, từ ngày 20-26/9, tỉnh Thái Bình tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 10. Theo kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 10 này, Sở Y tế tỉnh phân bổ 52.000 liều vaccine cho các huyện, thành phố.

Địa điểm tiêm trên địa bàn các huyện, thành phố Thái Bình được thực hiện tại Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa, Trạm Y tế và các cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng.

[Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người nước ngoài, kiều bào]

Ngành Y tế tổ chức tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho tất cả những thành viên chưa được tiêm thuộc tổ tự quản, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, lực lượng giáo viên, lực lượng y tế, người làm trong lĩnh vực vận tải và tiêm mở rộng một số đối tượng ưu tiên khác theo quy định như shipper, người bán hàng tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, người lao động tại doanh nghiệp thuộc huyện quản lý... tiêm mũi 1 cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Sở Y tế tỉnh Thái Bình lưu ý các đơn vị tổ chức, triển khai thực hiện tiêm chủng đúng đối tượng, đúng chỉ định, tránh lãng phí vaccine, trường hợp không tiêm hết số lượng vaccine được phân bổ thì báo cáo ngay về Sở Y tế để được xem xét, điều phối.

Cac dia phuong day nhanh tien do tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 2Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng tại Bệnh viện Nhi Thái Bình. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng, gồm: người có bệnh nền, người cao tuổi, người có tiền sử dị ứng... có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động. Sở Y tế tỉnh cũng lưu ý các đơn vị không thu tiền, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng.

Điểm tiêm nào để xảy ra tiêu cực, tiêm không đúng đối tượng, không đúng chỉ định, không hoàn thành tiến độ tiêm theo quy định phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Y tế.

Việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 chỉ thực hiện đối với các trường hợp sau phân luồng, khai báo y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ, yếu tố dịch tễ hoặc các đối tượng có nguy cơ cao như lái xe, người thường xuyên ra vào tỉnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Bình, đến hết ngày 19/9, tỉnh đã có 53.342 người được tiêm đủ 2 mũi vaccine và 116.694 người đã tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Tỉnh Nam Định tiếp nhận gần 250.000 liều vaccine phòng COVID-19, đã triển khai tiêm cho trên 227.000 người. Ngành Y tế tỉnh đang yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng COVID-19 cho người dân để đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao.

Nhà thi đấu thể dục thể thao thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu những ngày qua có rất đông người dân tới đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19. Để bảo đảm giãn cách, chính quyền địa phương đã tăng cường đội ngũ y tế, các tình nguyện viên hướng dẫn người dân làm thủ tục khai báo y tế trước khi tiêm, cũng như tuyên truyền để người dân không tụ tập đông người tại địa điểm tiêm.

Ông Mai Thế Bội, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Yên Định cho biết, địa phương vừa kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg nên đợt này toàn bộ người dân trên địa bàn đều được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Để tránh người dân đến cùng một lúc, bảo đảm giãn cách, chính quyền địa phương đã chia theo từng xóm, tổ dân phố và từng khung giờ trên giấy hẹn người dân chủ động thời gian đến địa điểm tiêm.

Theo quan sát của phóng viên TTXVN, dù có rất đông người dân đến tiêm nhưng mọi người đều xếp hàng theo khoảng cách đã được Ban Tổ chức kẻ vạch trước để chờ đến lượt lên khai báo y tế, đo thân nhiệt, huyết áp trước khi tiêm. Khi tiêm xong, sẽ có một khu vực riêng để người dân nghỉ ngơi, theo dõi 30 phút và khi ra về được bố trí một lối đi khác.

Theo ông Phạm Văn Hướng, người dân thị trấn Yên Định, khi biết sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19, ông và các thành viên trong gia đình khá hồi hộp nhưng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay đây là giải pháp hữu hiệu để tạo miễn dịch cộng đồng, nhất là đối với người dân ở vùng vừa xuất hiện chùm ca mắc COVID-19 trong cộng đồng như thị trấn Yên Định.

Sau khi dỡ bỏ phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và 16/CT-TTg đối với thị trấn Yên Định, các xã Hải Hưng, Hải Phương, Hải Thanh, Hải Hà, hơn 14 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Ông Đỗ Văn Vận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu thông tin, đợt này huyện được phân bổ 15.300 liều vaccine phòng COVID-19. Để bảo đảm tiến độ tiêm vaccine đạt hiệu quả cao, ngành Y tế huyện đã điều động nhiều nhân viên y tế tại các Trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn đến các địa điểm tiêm chủng để tiêm cho người dân.

Các đối tượng tiêm đợt này sẽ là lực lượng tuyến đầu chống dịch, các Tổ phòng, chống COVID cộng đồng, giáo viên, thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng và toàn bộ người dân tại các địa phương vừa áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg.

Ông Đỗ Hải Điền, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hải Hậu cho rằng, hiện có khoảng hơn 10% dân số đã được tiêm. Để đạt được 70% dân số trên địa bàn được tiêm ít nhất 1 liều vaccine, huyện đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Nam Định cần sớm bổ sung thêm vaccine để tiêm cho người dân sớm nhất.

Theo Sở Y tế tỉnh Nam Định, đến nay, tỉnh đã tiếp nhận gần 250.000 liều vaccine phòng COVID-19, triển khai tiêm cho trên 227.000 người; trong đó số người được tiêm mũi 1 là trên 162.000 người, số được tiêm mũi 2 là gần 65.000 người. Theo kế hoạch, năm 2021, tỉnh phấn đấu đạt trên 50% số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19; đến hết quý 1/2022 tiêm cho trên 70% dân số.

Để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, Sở Y tế tỉnh yêu cầu các Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện tập trung triển khai tiêm vaccine ngay sau khi tiếp nhận; tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng đã tiêm mũi 1, đủ thời gian tiêm mũi 2; bố trí thêm các điểm tiêm chủng lưu động nhưng phải đảm bảo các tiêu chí an toàn; đồng thời phải hoàn thành việc báo cáo kết quả và cập nhật dữ liệu trên hệ thống tiêm chủng vaccine COVID-19 theo quy định./.

Thanh Hòa-Công Hải-Công Luật (TTXVN/Vietnam+)