Các địa phương nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.
Các địa phương nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Chốt phòng dịch tại phường Tân Giang, thành phố Hà Tĩnh. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.

Hà Tĩnh ngăn chặn dịch bùng phát

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, chiều 15/6, tỉnh này ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng số ca dương tính trong ngày lên 5 ca.

Theo đó, hai ca này gồm T.T.N, sinh năm 1987, trú tại tổ 4, phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh; là F1 của bệnh nhân 10556 và N.T.T.H (sinh năm 2010), trú tại tổ dân phố Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà; là F1 của bệnh nhân 10085.

Sau khi phát hiện các ca dương tính trên, ngành y tế Hà Tĩnh đã phun khử khuẩn, khoanh vùng khu vực các trường hợp này sinh sống. Tính từ 4/6 đến ngày 15/6, Hà Tĩnh đã có 67 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Nhằm nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Tĩnh có kế hoạch thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo kế hoạch từ ngày 15 đến 19/6/2021, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh mở rộng phạm vi thực hiện xét nghiệm nghiệm SARS-CoV-2 theo phương pháp Real Time-PCR cho 150.000 người trong cộng đồng; đảm bảo công suất ít nhất 40.000 mẫu/ngày, đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

[Chiều 15/6 thêm 213 ca mắc mới: Bắc Giang 138 ca, TP.HCM 38 ca]

Những người được xét nghiệm trong kế hoạch này là người dân trong khu vực đang phong tỏa, lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 các cấp; nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh, cán bộ, học sinh trường cao đẳng y tế; người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 trong cộng đồng, các trường hợp F2, F3 đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú; người có liên quan dịch tễ, đi từ vùng có dịch và có nguy cơ cao; người dân buôn bán, làm việc tại chợ đầu mối, siêu thị, chợ truyền thống, bến xe tại thành phố Hà Tĩnh, Lộc Hà, Hương Sơn, Thạch Hà, tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Y tế và các huyện, thị, thành phố triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2, trong đó tiêm mũi 2 cho 9.339 người và tiêm mũi 1 cho 1.066 người gồm 1.000 cán bộ, chiến sỹ Công an Thạch Hà, Lộc Hà, Hương Sơn, Đức Thọ, thị xã Hồng Lĩnh, thành phố Hà Tĩnh và cán bộ Viện kiểm sát, chiến sỹ nghĩa vụ quân sự.

Đắk Nông kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, nhận định tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh rất cao, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông giao Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương, ngành chức năng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới để phòng, chống vượt biên, xâm nhập; tăng cường vận động nhân dân khu vực biên giới không tiếp tay, bao che người xuất, nhập cảnh trái phép; giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông xét nghiệm, tầm soát COVID-19 đối với các doanh nghiệp có nhu cầu; cho phép các cơ sở giáo dục mầm non được tổ chức các hoạt động hè nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh…

Người dân được vận động nâng cao ý thức, nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế và cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone, NCOVI để góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Nông, tính đến ngày 15/6, đơn vị đã tiếp nhận 4,2 tỷ đồng từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Trong đó, tiêu biểu là Chi nhánh Xăng dầu Đắk Nông (Petrolimex Đắk Nông); Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam - Công ty Nhôm Đắk Nông; Công ty Điện lực Đắk Nông…

Nghệ An xử lý nghiêm những hành vi đưa thông tin sai sự thật

Liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại thành phố Vinh (Nghệ An) được nghi nhận trong ngày 13/6 là N.T.M, làm nghề uốn sấy tóc, tạm trú tại ngõ 207, đường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, đến sáng 15/6 có 3.631 F2 và 31 F1 xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Các địa phương nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An (sáng 14/6/2021). (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Sở Y tế Nghệ An cho biết, trước đó, ứng phó khi phát hiện trường hợp dương tính này, đến 18 giờ 30 phút, ngày 14/6, ngành y tế Nghệ An đã lấy hơn 6.000 mẫu để xét nghiệm COVID-19.

Theo Sở Y tế, thông tin trên mạng xã hội và trong dư luận cho rằng tại Nghệ An, liên quan đến trường hợp trên đã xuất hiện thêm một số trường hợp dương tính khác là thông tin không chính xác.

Các cơ quan chức năng sẽ kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm những hành vi đưa thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cần Thơ kích hoạt hệ thống 26 chốt khai báo y tế 

Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ có công văn số 2178/UBND-KGVX về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Theo đó, toàn thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm việc không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, khai báo y tế và giữ khoảng cách 2 mét khi tiếp xúc.

Thành phố tạm dừng các sự kiện văn hóa, thể dục thể thao có tập trung đông người và tạm đình chỉ hoạt động các tụ điểm vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, phòng tập thể hình, hồ bơi, võ thuật, bi-da, yoga, zumba, các cơ sở làm đẹp, các dịch vụ từ 0 giờ ngày 16/6...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận, huyện, xã, phường, thị trấn nhanh chóng chỉ đạo Tổ nhân dân tự quản, Tổ COVID cộng đồng đến từng nhà yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế và cài đặt ứng dụng Bluezone, nắm chính xác thông tin số điện thoại cá nhân của từng hộ gia đình, lập danh sách gửi về Sở Y tế trước 16 giờ ngày 17/6.

Thành phố thực hiện cách ly theo quy định đối với người từ vùng tâm dịch ở các địa phương trở về thành phố. Trước mắt mỗi quận, huyện đảm bảo các điểm cách ly tập trung của địa phương từ 500-1.000 người.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện, cơ sở y tế công lập và ngoài công lập. 

Trong đó, thành phố kiên quyết không để xuất hiện trường hợp lây nhiễm dịch từ bên ngoài vào bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh cũng như từ bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh ra ngoài cộng đồng; chuẩn bị mọi điều kiện để kích hoạt bệnh viện dã chiến 100 giường của thành phố ngay khi có yêu cầu.

Tính đến chiều 15/6, thành phố đã kích hoạt hệ thống 26 chốt khai báo y tế tại cửa ngõ ra, vào thành phố và các bến đò ngang; tạm ngưng vận tải đến/đi với 40 tỉnh, thành phố có dịch…

Tính đến 8 giờ ngày 15/6, tại Cần Thơ, có 331 người được cách ly tập trung, 3.855 người đang theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục