Cac dia phuong trien khai tiem vaccine cho tre tu 5 den duoi 12 tuoi hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID -19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ngày 21/4, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ghi nhận tại điểm tiêm Trạm Y tế phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, từ sáng sớm, hàng trăm phụ huynh đã chở con em đến trường để tiêm chủng.

Chị Nguyễn Thị Nhung có con đang học lớp 6 chia sẻ, khi biết thành phố có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, chị đăng ký cho con tiêm để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Trước đó, chị đã nói chuyện để con không lo lắng; đồng thời chủ động tìm hiểu thông tin để theo dõi sức khỏe của con sau tiêm.

Cô giáo Triệu Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Liên Bảo, cho biết trường có 492 học sinh lớp 6. Đợt này có 129 em đủ điều kiện tiêm vaccine, còn 312 học sinh mới mắc COVID-19 (trì hoãn tiêm 3 tháng). Chỉ có 13 phụ huynh không đồng ý cho tiêm.

Nhà trường và gia đình đã kết hợp lập danh sách các học sinh đủ điều kiện tiêm; thông qua giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền, triển khai hướng dẫn, phát phiếu lấy ý kiến phụ huynh, hướng dẫn cho học sinh ăn uống đầy đủ, tăng cường vitamin trước khi tiêm để tạo tâm lý thoải mái nhất cho các em.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 174.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; trong đó có hơn 69.000 trẻ đã mắc COVID-19, hơn 20.800 trẻ phụ huynh chưa đồng ý tiêm chủng.

[Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ: Tiêm đến đâu an toàn đến đó]

Để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị các điều kiện cần thiết phòng tránh phản ứng có thể gặp phải và hướng dẫn cách xử trí các phản ứng không mong muốn; tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng tham gia tiêm kịp thời, đầy đủ.

Trên cơ sở nguồn vaccine được phân bổ, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết, thoàn thành trước ngày 26/4.

Cac dia phuong trien khai tiem vaccine cho tre tu 5 den duoi 12 tuoi hinh anh 2Moderna là loại vaccine được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Vĩnh Phúc trong đợt này. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế Trần Kiêm Hảo cho biết trong ngày 21/4,  các huyện, thị xã và thành phố đồng loạt triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 11 đến dưới 12 tuổi. Đối tượng tiêm phòng sẽ hạ dần độ tuổi theo nguồn vaccine được phân bổ trong thời gian tới.

Để đảm bảo đủ cơ sở vật chất, điều kiện tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế tăng cường giám sát, kiểm tra các điểm tiêm chủng.

Theo bác sỹ Nguyễn Lê Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm đã hướng dẫn các điểm tiêm chủng nhập số liệu trước để tránh xảy ra sai sót và lưu ý về cam kết của phụ huynh nhằm đảm bảo an toàn cho các cháu, tạo sự đồng thuận của cộng đồng.

Trước đó, ngày 20/4, có 1.520 liều vaccine Moderna đã được tiêm cho trẻ từ 11 đến dưới 12 tuổi của hai huyện A Lưới và Phong Điền. Qua ghi nhận, việc triển khai tiêm phòng diễn ra an toàn, thuận lợi và không có trường hợp trẻ phản ứng nặng, sốc phản vệ sau tiêm.

Tổng số vaccine phòng COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế triển khai tiêm trong đợt này là 10.900 liều. Toàn tỉnh có gần 145.000 trẻ độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi. Các trẻ đang học tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở sẽ được tiêm chủng ngay tại trường học. Mỗi trường học là một điểm tiêm chủng. Những trẻ không đến trường sẽ được tiêm tại các trạm y tế xã, phường hoặc thị trấn. Nhóm trẻ có bệnh lý mãn tính, bệnh nền... được tiêm phòng tại các Trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa trên địa bàn.

Ngày 21/4, Cần Thơ bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Bác sỹ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ cho biết, hiện Cần Thơ có 130.595 trẻ trong độ tuổi này.

Trong đợt 1, thành phố được phân bổ hơn 10.000 liều vaccine, do đó sẽ ưu tiên tiêm trước cho nhóm tuổi 10 đến dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi, ưu tiên tiêm cho trẻ chưa mắc COVID-19.

Ghi nhận tại điểm tiêm Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm (quận Ninh Kiều), học sinh được phụ huynh đưa đến khá đông. Tâm lý của phụ huynh và trẻ đều thoải mái, an tâm. Chị Hồ Thị Loan, phụ huynh cháu Thái Hồ Chính Phát, lớp 6A1 cho biết, con được tiêm ngừa sẽ yên tâm hơn.

Vừa tiêm xong và được cán bộ y tế hướng dẫn di chuyển sang khu vực ngồi chờ theo dõi sau tiêm, em Lê Thị Mai Phương, học sinh lớp 6A1 hồ hởi: “Khi tiêm em không lo lắng gì vì trước khi đi tiêm cha mẹ đã động viên tinh thần. Trước đó, cô giáo chủ nhiệm cũng đã phân tích cho chúng em biết tiêm vaccine sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Vì vậy em rất yên tâm.”

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân quận Ninh Kiều, cho biết Ninh Kiều là quận trung tâm, tập trung số lượng học sinh đông nhất thành phố với khoảng 28.600 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Đợt này quận được phân bổ 5.400 liều vaccine phòng COVID-19, chia ra 4 điểm tiêm là Trường Trung học Cơ sở Đoàn Thị Điểm, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, Bệnh viện Phương Châu và Trung tâm tiêm chủng VNVC Cần Thơ.

Lãnh đạo quận chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các phường phối hợp cùng công an phường, Ban Giám hiệu các trường... tập trung điều phối và triển khai các biện pháp an toàn tại các điểm tiêm ngừa cho trẻ, đảm bảo đúng tiêu chí ưu tiên, nhanh chóng và hiệu quả./.

Nguyễn Thảo-Mai Trang-Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)