Cac dia phuong trien khai tiem vaccine cho tre tu 5 den duoi 12 tuoi hinh anh 1Cán bộ Y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh trường THCS Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Ngày 21/4, nhiều địa phương trong cả nước đồng loạt tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tại các điểm tiêm, các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, chia khung thời gian, khu vực tiêm và sau tiêm đảm bảo giãn cách. Đội ngũ cấp cứu nhanh thường xuyên túc trực để xử trí kịp thời trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Căn cứ lịch thi học kỳ của học sinh tổ chức tiêm cho hợp lý

Ngày 21/4, các huyện Tràng Định, Chi Lăng, Lộc Bình, Đình Lập, Hữu Lũng, Văn Lãng của tỉnh Lạng Sơn đồng loạt tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đợt này, tỉnh được tiếp nhận và phân bổ 17.700 liều. Các huyện, thành phố căn cứ lịch thi học kỳ của học sinh tổ chức tiêm cho hợp lý.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Ngọc Tùng cho biết sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc mua vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Sở đã xây dựng phương án, chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng khi được cấp vaccine.

Theo đó, từ đầu tháng 3/2022 đến nay, ngành Y tế đã tổ chức 1 lớp tập huấn tuyến tỉnh, 11 lớp tập huấn tại các huyện, thành phố cho hơn 500 nhân viên y tế về hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng, theo dõi, xử trí sốc phản vệ sau tiêm... Cùng với đó là tăng cường cán bộ y tế khám sàng lọc, cấp cứu lưu động, đảm bảo mỗi huyện, thành phố có từ 1 đến 3 đội sẵn sàng cấp cứu, xử trí trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có), đảm bảo an toàn.

Theo thống kê của ngành Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh hiện có hơn 96.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đang theo học tại các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở trên địa bàn.

[Các địa phương triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi]

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn Phan Mỹ Hạnh cho biết để chuẩn bị công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lứa tuổi từ 5 đến dưới 12, Sở yêu cầu các đơn vị quán triệt, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh, của Sở và Ủy ban Nhân dân cấp huyện, thành phố về công tác tiêm chủng đến toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh.

Các Phòng Giáo dục và Đào tạo khảo sát, chủ động đề xuất điểm tiêm chủng, tạo điều kiện tốt nhất để việc tiêm vaccine diễn ra thuận lợi. Các đơn vị trường học rà soát, lập danh sách đầy đủ trẻ em, học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng theo lớp...

Theo kế hoạch, ngày 22/4, hai huyện Cao Lộc và Bắc Sơn sẽ đồng loạt tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Triển khai tiêm theo độ tuổi từ cao xuống thấp

Từ 21/4, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong ngày đầu thực hiện chiến dịch tiêm chủng, đã có hơn 4.000 trẻ em được tiêm vaccine.

Theo kế hoạch, tỉnh Phú Thọ sẽ triển khai tiêm vaccine cho toàn bộ trẻ từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi với hơn 200.000 trẻ (bao gồm cả học sinh và tại cộng đồng). Các trẻ được chia làm 3 nhóm: nhóm trẻ học tại các trường mầm non, dự kiến 27.000 trẻ; nhóm học sinh tại các trường tiểu học, dự kiến gần 148.000 trẻ và nhóm tại các trường Trung học cơ sở, dự kiến hơn 24.000 trẻ. Ngoài ra còn có trẻ trong cộng đồng, trẻ địa phương khác tiêm vãng lai.

Trẻ em khi tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 phải được sự đồng ý, xác nhận của cha mẹ, người giám hộ. Triển khai tiêm theo độ tuổi từ cao xuống thấp; ưu tiên triển khai trước tại các địa phương có tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao, địa phương mật độ dân cư tập trung đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Phú Thọ chỉ đạo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các trường học (đối với trẻ đi học) và điểm tiêm tại Trạm Y tế, trường học hoặc theo tổ dân phố, thôn, bản (đối với trẻ không đi học).

Cụ thể, tại trường học triển khai tiêm cho đối tượng là trẻ đang đi học, triển khai lần lượt theo khối, lớp; tại Trạm Y tế/điểm tiêm chủng lưu động (trường học/tổ, thôn, bản) thực hiện tiêm cho trẻ không đi học; tại Bệnh viện Sản Nhi; Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ, Trung tâm Y tế hai chức năng các huyện sẽ triển khai tiêm cho trẻ có bệnh nền, các trẻ thuộc diện cần thận trọng tiêm chủng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành, thị hướng dẫn cho cán bộ thực hiện công tác tác tiêm chủng từ tuyến huyện đến xã, phường, thị trấn (Trưởng Trạm Y tế, cán bộ phụ trách tiêm chủng) về triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 dưới 12 tuổi, giám sát và xử trí phản ứng sau tiêm. Các địa phương, trường học, đơn vị tổ chức lập danh sách đối tượng tiêm là toàn bộ trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đang có mặt tại địa phương để tránh bỏ sót đối tượng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương phải lập riêng danh sách những trẻ đã từng mắc COVID-19, thời gian mắc và thông báo cho ngành Y tế để thực hiện tiêm chủng theo hướng dẫn cập nhật của Bộ Y tế. Ủy ban Nhân dân các huyện, thị, thành chịu trách nhiệm trước Ủy ban Nhân dân tỉnh trong công tác rà soát và lập danh sách trẻ cần tiêm chủng trên địa bàn hoặc thống kê sai dẫn tới thiếu/thừa vaccine triển khai tiêm chủng.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Phú Thọ, trong 24 giờ qua, tỉnh Phú Thọ ghi nhận có 836 người mắc COVID-19 mới; hơn 1.400 ca đã khỏi bệnh và ra viện. Số bệnh nhân đang được điều trị là hơn 8.000 ca, trong đó bệnh nhân dưới 16 tuổi là gần 4.000 ca, chiếm 48% tổng số người đang được điều trị COVID-19./.

Anh Tuấn-Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)