Cac khu cong nghiep Viet tiep can he sinh thai phat trien ben vung hinh anh 1Hơn 3.100 lượt nhà quản lý và các kỹ thuật viên được đào tạo về khu công nghiệp sinh thái. (Ảnh:Vietnam+)

Dự án “Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững tại Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Tổ chức Phát triển Công nghiệp của Liên hợp quốc (UNIDO) đã triển khai được một năm với tổng vốn đầu tư trên 5 triệu USD, do Quỹ Môi Trường Toàn cầu (GEF) và Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ từ nguồn vốn không hoàn lại, thông qua Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) trong Chương trình Toàn cầu về Hiệu quả tài nguyênSản xuất sạch hơn (RECP).

Cụ thể, Dự án đã thực hiện thí điểm tại các khu công nghiệp Khánh Phú và Gián Khẩu (tại Ninh Bình), khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) và khu công nghiệp Trà Nóc 1 & 2 (Cần Thơ).

[Google chuyển một số dây chuyền sản xuất phần cứng ra khỏi Trung Quốc]

Mục tiêu hoạt động của Dự án nhằm thúc đẩy quá trình chuyển giao, triển khai, nhân rộng các công nghệ và các giải pháp sạch, qua đó giảm thiểu rác thải độc hại, phát thải khí nhà kính và các chất gây ô nhiễm nguồn nước đồng thời quản lý tốt hóa chất tại các khu công nghiệp thí điểm.

Trong khuôn khổ Dự án, các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên được hỗ trợ cung cấp những thông tin về chuyển giao công nghệ mới nhất và tư vấn các giải pháp sản xuất sạch hơn, nhờ đó các doanh nghiệp này đã tận dụng được tối đa nguyên liệu thô đầu vào đồng thời sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, sử dụng tiết kiệm nước cũng như đảm bảo an toàn về sử dụng hóa chất, quản lý nước thải.

Các giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch do Dự án tư vấn đã giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được hơn 22.000 Mwh điện, 600.000 m3 nước sạch và 140 TJ (Têrajun) nhiên liệu hóa thạch và gần 3.600 tấn hóa chất cùng chất thải. Hơn thế nữa, các giải pháp này còn giúp cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp giảm được 32 Kt khí CO2 hàng năm.

Cac khu cong nghiep Viet tiep can he sinh thai phat trien ben vung hinh anh 2Ảnh minh họa.

Tại Hội thảo Tổng kết Dự án, ngày 12/6, Bà Beatrice Maser Mallor,  Đại Sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam cho biết Chính phủ Thụy Sĩ cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình kinh tế xanh. Sáng kiến khu công nghiệp sinh thái là một trong những chương trình quan trọng trong khuôn khổ hợp tác và phát triển kinh tế của Thụy Sĩ dành cho Việt Nam. Mục tiêu cơ bản của chương trình này là giới thiệu tính thực tiễn và lợi ích của các khu công nghiệp bền vững trong chính sách phát triển công nghiệp của Việt Nam.

Thời gian qua, Dự án cũng đã tiến hành đào tạo cho hơn 3.100 lượt nhà quản lý và các kỹ thuật viên tạo sự hiểu biết chung về khu công nghiệp sinh thái và chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế cùng những phương thức áp dụng phù hợp với bối cảnh của Việt Nam.

Với tư cách là Đại diện quốc gia của văn phòng UNIDO tại Việt Nam, bà Lê Thị Thanh Thảo nhấn mạnh chuyển đổi các khu công nghiệp hiện tại sang mô hình khu công sinh thái sẽ là cơ hội để đạt được phát triển công nghiệp bền vững và bao trùm tại Việt Nam.

“Dự án Khu công nghiệp Sinh thái là bước tiếp nối của chặng đường dài UNIDO hỗ trợ Việt Nam về sản xuất sạch hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp từ hơn 20 năm qua. Tôi tin tưởng những thành công của chúng ta ngày hôm nay sẽ tạo tiền đề vững chắc cho việc triển khai nhân rộng mô hình khu công nghiệp sinh thái rộng rãi tại Việt Nam trong thời gian tới, qua đó góp phần bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, và thu hút đầu tư có chất lượng, đặc biệt từ khu vực tư nhân, nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam,” bà Thảo khẳng định./.

Dự án “Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững tại Việt Nam”

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)