Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất các kỳ hạn đến 0,8%

Từ ngày 3/4, trần lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng cho tiền gửi từ 1 tháng đến dưới 6 tháng còn 5,5%/năm.
Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất các kỳ hạn đến 0,8% ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietnam+)

Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, một loạt lãi suất điều hành sẽ được điều chỉnh giảm từ ngày 3/4, vì vậy nhiều ngân hàng thương mại cũng đã đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất các kỳ hạn từ 0,3%-0,8%.

Trong đó, lãi suất tối đa áp dụng cho tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng đã giảm về mức quy định của Ngân hàng Nhà nước là 0,5%/năm. Tuy nhiên nhiều ngân hàng lại điều chỉnh giảm sâu xuống còn 0,1%-0,2%/năm.

Đối với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng, lãi suất tối đa cũng được các ngân hàng giảm về mức 5,5%/năm. Thậm chí nhiều ngân hàng còn giảm về mức 5,2% như SHB, PVComBank và SeABank. Thấp nhất nhóm tư nhân là Ngân hàng Bản Việt chỉ còn lãi suất 4,7%/năm. Đây cũng là mức lãi suất thấp nhất hệ thống hiện tại.

[Chuyên gia kỳ vọng giảm lãi suất điều hành sẽ thúc đẩy tăng trưởng]

Dù kỳ hạn trên 6 tháng là do thỏa thuận của ngân hàng và khách hàng nhưng hôm nay nhiều ngân hàng cũng điều chỉnh theo xu hướng giảm.

Cụ thể, tại SHB ngân hàng này cũng giảm từ 0,5-0,6 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện mức lãi suất cao nhất của SHB đã giảm từ 8,5%/năm xuống 8%/năm; Ngân hàng Xăng dầu-PGBank cũng giảm 0,3%-0,5%/năm đồng loạt các kỳ hạn đưa lãi suất kỳ hạn 6-9 tháng xuống 7,5%/năm; kỳ hạn 12 tháng là 7,7%/năm. Lãi suất cao nhất tại PGBank chỉ còn 7,8%/năm áp dụng cho tiền gửi kỳ hạn 24 và 36 tháng.

Tương tự, Sacombank, ACB, VietBank, BAC A BANK, Saigonbanh cũng giảm 0,1%-0,3% ở các kỳ hạn trên 6 tháng, đồng thời điều chỉnh lãi suất huy động dưới 6 tháng về mức tối đa được phép. Lãi suất cao nhất tại các ngân hàng này dao động từ 8,6-8,9%/năm.

Trong khi đó, nhóm Big4 và một số ngân hàng tư nhân lớn vẫn chưa thay đổi biểu lãi suất, tuy nhiên hiện các ngân hàng này cũng đang niêm yết ở mức thấp. Đối với không kỳ hạn chỉ từ 0,1%-0,2%; kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng các ngân hàng này đang niêm yết từ 4,6%-5,4%. Hiện, mức lãi suất tiền gửi cao nhất áp dụng tại 4 ngân hàng này là 7,2%/năm cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Đây là đợt giảm lãi suất lớn thứ hai chỉ trong vòng 2 tuần qua. Trước đó, các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất huy động sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành từ ngày 15/3. Với lần điều chỉnh lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước lần này, mặt bằng lãi suất được kỳ vọng sẽ còn giảm sâu thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục