Cac ngan hang Nga bi trung phat se ngung mot so giao dich ngoai hoi hinh anh 1Ngân hàng VTB là ngân hàng lớn thứ hai của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một sắc lệnh do Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành ngày 8/8, các ngân hàng Nga bị phong tỏa ngoại tệ do các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể ngừng các giao dịch bằng các loại tiền tệ như vậy với doanh nghiệp là khách hàng của họ.

Nhà chức trách Nga đã đẩy mạnh quá trình giảm sử dụng ngoại tệ của các quốc gia bị coi là "không thân thiện" kể từ khi các phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2.

[Hệ thống ngân hàng Nga "không bị ảnh hưởng" bởi lệnh trừng phạt của EU]

Sắc lệnh trên của Tổng thống Putin cho biết các biện pháp mới có thể được duy trì cho đến khi các lệnh trừng phạt khiến cho các giao dịch bằng ngoại tệ không thể thực hiện được dỡ bỏ.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã hạn chế các ngân hàng Nga chuyển ngoại tệ cho ngân hàng khác.

Nhiều ngân hàng Nga đã bị ngắt khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, trong khi Apple và Google đã không cho Nga tiếp cận hệ thống thanh toán kỹ thuật số của họ và người Nga cũng không sử dụng thẻ Mastercard và Visa ở nước ngoài./.

(Vietnam+)