Cac phong kham da khoa khu vuc thanh pho Nha Trang qua tai, xuong cap hinh anh 1Bệnh viện quá tải dẫn đến tình trạng nhanh xuống cấp. (Ảnh: TTXVN)

Cơ sở vật chất xuống cấp, thiết bị y tế lạc hậu, thiếu thốn, mỗi bác sĩ phải khám cho khoảng 100 bệnh nhân/ngày – gấp 3 lần quy định của ngành... là thực tế đang diễn ra tại các phòng khám đa khoa khu vực thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo đại diện Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang, cơ sở vật chất của 5 phòng khám đa khoa trên địa bàn đều đã và đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết các phòng khám đã xây dựng cách đây hơn 10 năm, diện tích chật hẹp. Các trang thiết bị cận lâm sàng tuy được trang bị đủ để hoạt động tốt nhưng đều đã cũ, lạc hậu.

Điển hình như Phòng khám đa khoa khu vực số 3 được xây dựng cách đây hơn 15 năm đến nay chưa được nâng cấp, sửa chữa. Nhiều phòng bị bong tróc vôi vữa, rêu mốc nham nhở, sập la phông. Phòng khám đa khoa khu vực số 2 do thiết kế không phù hợp, phòng khám phải tận dụng lối vào làm phòng đợi. Nhiều bệnh nhân đến khám phải ra ghế đá ngoài sân, lối đi vào khuôn viên để chờ đến lượt khám bệnh. Nhiều phòng khám thiếu các thiết bị y tế hiện đại như siêu âm màu, máy nội soi dạ dày – đại tràng nên bệnh nhân buộc phải chuyển lên tuyến trên. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 12 đầu tháng 11/2017 khiến tất cả các cơ sở y tế đều bị hư hại.

Để tạo nguồn nhân lực chất lượng về sau nên các phòng khám thường xuyên cắt cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng. Hiện tại, mỗi phòng khám có 5 - 6 bác sỹ nhưng hàng ngày chỉ 3 - 4 bác sỹ khám bệnh. Ở phòng khám số 2 và số 3, trung bình mỗi ngày phòng khám tiếp nhận khám, chữa bệnh cho khoảng gần 300 bệnh nhân, tương đương một bác sỹ phải khám cho 100 người/ngày, cao gấp 3 lần so với quy định chung của ngành y tế là 35 người/ngày.

[Nhiều bệnh viện quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết]

Bác sỹ chuyên khoa II Lê Phán - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang cho biết, toàn thành phố có 27 trạm y tế nhưng chỉ có 11 trạm làm chức năng tuyến đầu khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm. Vì vậy người dân 16 xã, phường còn lại buộc phải đến các phòng khám đa khoa khám bệnh, dẫn đến tình trạng quá tải. Đặc biệt, vào các ngày thứ 2, thứ 6 lượng bệnh nhân đến khám bệnh rất đông, đa số là người lớn tuổi và đã nghỉ hưu.

Nhiều bệnh nhân vì chờ đợi lâu đã không ít lần bức xúc, kiến nghị đến các cơ quan chức năng về phong cách, thái độ phục vụ của y, bác sỹ. “Tiếp nhận thông tin như vậy, chúng tôi ghi nhận và có giải thích, mong bệnh nhân hiểu và thông cảm. Vì thực ra, các phòng khám đa khoa để đạt đến chuẩn phòng khám khang trang thì chưa nơi nào đảm bảo được nên việc sớm xây dựng Bệnh viện thành phố Nha Trang theo quy hoạch của tỉnh Khánh Hòa là việc làm cấp thiết hiện nay của ngành y tế thành phố”, bác sỹ Lê Phán chia sẻ.

Theo quy hoạch, Bệnh viện thành phố Nha Trang sẽ được xây dựng thành bệnh viện hạng 2. Cuối năm 2016, đơn vị đã hoàn thiện phần thiết kế tuy nhiên gặp một số vấn đề liên quan đến điều chỉnh quy hoạch về nơi xây dựng nên đến nay vẫn chưa thể thi công./.
(Vietnam+)