Cách chức Phó trưởng Trạm Y tế xã tiêm nhầm vắcxin cho thai phụ

Ông Nguyễn Quyết Thắng, Phó trưởng Trạm Y tế xã Tương Giang (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị cách chức vì đã vi phạm quy chế chuyên môn dẫn đến việc tiêm nhầm vắcxin cho phụ nữ có thai.

Ngày 9/1, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) Bạch Thị Lân đã ký quyết định kỷ luật ông Nguyễn Quyết Thắng, Phó trưởng Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, vì đã vi phạm quy chế chuyên môn dẫn đến việc tiêm nhầm vắcxin DPT (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván) cho phụ nữ có thai.

Quyết định nêu rõ kỷ luật ông Nguyễn Quyết Thắng bằng hình thức cách chức Phó trưởng Trạm Y tế xã Tương Giang, đồng thời điều chuyển công tác của ông Nguyễn Quyết Thắng đến Trạm Y tế phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn kể từ ngày 12/1/2015. Quyết định có hiệu lực trong thời gian ba năm.

Trong thời gian thi hành kỷ luật, ông Thắng không được tham gia các hoạt động chuyên môn trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo ông Nguyễn Hạnh Chung, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh sẽ siết chặt quy trình tiêm chủng. Đối với 31 thai phụ đã bị tiêm nhầm, đến nay tình hình sức khỏe các thai phụ đều ổn định. Sở Y tế Bắc Ninh đã thành lập tổ tư vấn, theo dõi quản lý thai nghén cho các thai phụ đến khi sinh.

Trước đó, ngày 20/12/2014, tại Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, đã xảy ra việc tiêm không đúng chủng loại vắcxin DPT thay vì phải tiêm chủng chủng vắcxin AT (uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai do sai sót của cán bộ y tế.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 22/12/2014, Sở Y tế Bắc Ninh đã họp cùng Hội đồng chuyên môn đánh giá ảnh hưởng của việc tiêm không đúng chủng loại vắcxin cho phụ nữ có thai.

Tại cuộc họp này, Hội đồng chuyên môn khẳng định việc tiêm không đúng chủng loại vắcxin vừa nêu không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi vì đây là vắcxin bất hoạt và không gây dị dạng cho thai nhi, đặc biệt với tuổi thai trên 14 tuần trong trường hợp này. Phản ứng nếu có xảy ra đối với bà mẹ chủ yếu là phản ứng tại chỗ như sưng, nóng đỏ, đau. Thành phần uốn ván trong vắcxin DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh như sử dụng vắcxin AT.

Ngoài ra, Sở Y tế Bắc Ninh đã mời các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế gặp mặt, giải thích để các thai phụ cùng gia đình yên tâm.

Chiều 23/12/2014 Sở Y tế đã mời phó giáo sư-tiến sỹ Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trực tiếp khám, sàng lọc trước sinh cho các thai phụ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục