Ngày 17/10, Ủy ban Quốc gia phòng chống thảm họa Campuchia thông báo số nạn nhân thiệt mạng do lũ lụt trong hơn hai tuần qua tại nước này đã lên tới 18 người, trong đó có 8 trẻ em.

Từ ngày 1/10 đến sáng 16/10, lũ lụt đã ảnh hưởng tới 71 thành phố/quận/huyện và 283 xã/phường tại 19 trong tổng số 25 tỉnh cùng thủ đô Phnom Penh như Pursat, Pailin, Banteay Meanchey, Battambang, Svay Rieng, Oddar Meanchey, Siem Reap, Takeo, Kampong Speu, Mondulkiri, Preah Sihanouk, Koh Kong, Preah Vihear, Stung Treng, Kampong Cham, Kandal, Kampong Chhnang và Kampong Thom.

Theo Ủy ban Quốc gia phòng chống thảm họa Campuchia, đã có 53.169 hộ gia đình (tương đương 212.676 người) đã bị ảnh hưởng lũ lụt, khoảng 25.192 người đã phải đi sơ tán tới nơi an toàn.

Ước tính nước lũ đã nhấn chìm 51.133 ngôi nhà, 439 trường học, 137.160 hécta lúa và 67.490 hécta hoa màu cùng nhiều đường sá, cầu và kênh mương, gây nhiều hư hại và thiệt hại. Hiện chính quyền các cấp Campuchia đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết để hỗ trợ các nạn nhân và giảm thiểu thiệt hại cùng các khó khăn của người dân.

[Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng vì lũ lụt nghiêm trọng tại Campuchia]

Tối 15/10, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tới thị sát các khu vực ngập lụt tại quận Dangkor của thủ đô Phnom Penh để chia sẻ và động viên người dân vượt qua khó khăn hiện nay.

Hôm 16/10, Bộ Lao động Campuchia đã gửi các hướng dẫn về phòng chống lũ lụt đến các nhà máy ở thủ đô Phnom Penh cùng một số tỉnh đang hứng chịu những trận mưa lớn.

Hướng dẫn của Bộ Lao động Campuchia nêu rõ các biện pháp giúp công nhân phòng tránh các tai nạn có thể xảy ra do mưa lũ, đồng thời chỉ thị chủ các nhà máy phải theo dõi dự báo thời tiết để chuẩn bị các phương án phòng chống lũ lụt.

Hướng dẫn của bộ trên nhấn mạnh tới việc quản lý chặt chẽ các kho và container chứa hóa chất để đảm bảo không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của công nhân và người dân trong khu vực trong mùa mưa bão./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)