Campuchia cách ly hơn 10.000 người ở thủ đô Phnom Penh

Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng cho rằng việc cách ly ồ ạt là không dễ dàng, nhưng nếu không thực hiện điều này, tình hình sẽ vô cùng nghiêm trọng khi toàn bộ thủ đô Phnom Penh bị phong tỏa.
Campuchia cách ly hơn 10.000 người ở thủ đô Phnom Penh ảnh 1Người dân và công nhân không được phép ra, vào khu vực có ca nhiễm COVID-19. (Ảnh: TTXVN/phát)

Ngày 3/3, hơn 10.000 người dân tại Phnom Penh đã được cách ly và điều trị khi số ca lây nhiễm COVID-19 và những địa điểm có liên quan đến “Sự cố cộng đồng ngày 20/2” tiếp tục tăng lên từng ngày.

Chính quyền đô thành Phnom Penh thông báo đã bắt đầu chương trình cứu đói khẩn cấp cho những trường hợp không thể mưu sinh và hỗ trợ gia đình mình trong thời gian cách ly 14 ngày.

Báo Khmer Times ngày 3/3 dẫn lời Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng cho biết việc cách ly hàng loạt là cách duy nhất để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan rộng tại thủ đô Campuchia.

[Cập nhật tình hình sức khỏe của 13 người Việt mắc COVID-19 ở Campuchia]

Phát biểu này được ông Khuong Sreng đưa ra vào thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu lan vào các nhà máy dệt may ở Campuchia với một trường hợp nữ công nhân ở quận Dangkor (Phnom Penh) được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, gây nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng trong các nhà máy.

Ông Khuong Sreng cho rằng việc cách ly ồ ạt là không dễ dàng, nhưng nếu không thực hiện điều này, tình hình sẽ vô cùng nghiêm trọng khi toàn bộ thủ đô Phnom Penh bị phong tỏa.

Theo ông Khuong Sreng, nhiều người dân được phép cách ly tại gia hoặc trong các chung cư, khách sạn nơi họ lưu trú, trong khi những trường hợp khác được phép đến cách ly tại các cơ sở do Chính phủ Campuchia chỉ định.

Theo thông báo của Chính quyền Phnom Penh, Chính phủ Campuchia hỗ trợ 5 USD/ngày trong vòng 15 ngày và 20kg gạo cho mỗi hộ gia đình bị cách ly phòng COVID-19.

Cho đến nay, Chính phủ Campchia đã tạm thời đóng cửa khoảng 76 địa điểm công cộng, dịch vụ giải trí cùng trường học tại Phnom Penh, Kandal và Preah Sihanouk do liên quan đến “Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2.”

Tính đến sáng 3/3, tổng số ca lây nhiễm COVID-19 tại Campuchia là 878 trường hợp, trong đó 34 ca mới phát hiện (17 người Trung Quốc, 15 người Campuchia và 2 người Việt Nam tuổi từ 19-44) đều có liên quan đến “Sự cố cộng đồng ngày 20/2”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một biển báo gần lối vào Đại sứ quán Timor Leste tại Yangon. (Ảnh: AFP)

Gia tăng căng thẳng giữa Myanmar và Timor Leste

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Myanmar tuyên bố nước này đã yêu cầu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Timor Leste tại Myanmar, ông Elisio do Rosario de Sousa, rời khỏi nước này trước ngày 20/2.

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul phát biểu trước Quốc hội ở Bangkok ngày 29/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan: Đảng Bhumjaithai liên minh với đảng Pheu Thai

Dù chưa có kết quả chính thức, hai đảng chính trị lớn của Thái Lan đã tuyên bố hợp tác lập chính phủ mới, làm thay đổi cục diện quyền lực tại Hạ viện và mở ra khả năng hình thành liên minh cầm quyền.