Campuchia ghi nhận thêm hàng trăm ca mắc mới, Lào mất dấu F0

Campuchia ghi nhận tổng cộng 24.645 ca mắc COVID-19, trong đó 17.164 người đã hồi phục và 167 người tử vong. Trong khi đó, tình trạng số ca F0 không thể truy dấu ngày càng tăng tại Lào.
Campuchia ghi nhận thêm hàng trăm ca mắc mới, Lào mất dấu F0 ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia ngày 12/5/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trưa 22/5, Bộ Y tế Campuchia thông báo nước này ghi nhận thêm 488 ca mắc mới bệnh COVID-19, trong đó 473 ca lây nhiễm cộng đồng và 15 ca nhập cảnh.

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn thông báo của bộ trên cho biết có thêm 640 người đã khỏi bệnh và 2 trường hợp tử vong.

Tính đến nay, Campuchia ghi nhận tổng cộng 24.645 ca mắc COVID-19, trong đó 17.164 người đã hồi phục và 167 người tử vong.

Mặc dù số ca mắc COVID-19 tại Campuchia vẫn ở mức cao, nhưng tối 21/5, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng ra thông báo từ ngày 22/5 bắt đầu dỡ bỏ lệnh giới nghiêm phòng, chống dịch (được áp dụng từ ngày 1/4 vừa qua) tại “Khu vực Vàng” thuộc thủ đô, đồng thời dỡ bỏ lệnh cấm bán đồ uống có cồn và cho phép các hoạt động kinh doanh như phục vụ càphê, nhà hàng được phục vụ khách tại chỗ trên cơ sở tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

[Thủ đô Campuchia bất ngờ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm]

Tuy nhiên, một số hoạt động kinh doanh như câu lạc bộ giải trí, sòng bạc, quán karaoke, quán bar, rạp chiếu phim, cơ sở massage, trung tâm thể thao, phòng triển lãm nghệ thuật, bảo tàng vẫn đóng cửa cho tới khi có thông báo mới.

Về kế hoạch mở cửa trở lại các trường học sau “sự cố cộng đồng ngày 20/2”, người phát ngôn Bộ Giáo dục, thanh niên và thể thao Campuchia Ros Soveacha cho biết việc mở trường trở lại trong tương lai gần sẽ tập trung vào các nguyên tắc an toàn sức khỏe kết hợp với các biện pháp y tế để mở ra hướng đi mới cho ngành giáo dục.

Theo ông Ros Soveacha, học sinh tại 25 tỉnh và thủ đô Phnom Penh cần tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp y tế phòng, chống dịch và có thể học trực tuyến thông qua chương trình giáo dục đã được số hóa.

Hiện tại, 85% trong tổng số 158.000 giáo viên và nhân viên ngành giáo dục trên cả nước đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trong khi đó, tại Lào, chiều cùng ngày, Bộ Y tế cho biết nước này ghi nhận 19 ca nhiễm mới, trong đó 10 ca lây nhiễm cộng đồng và 9 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, đại diện Bộ Y tế Lào cho biết trong 9 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở thủ đô Vientiane có 7 ca là người trong một gia đình, đồng thời cảnh báo về tình trạng số ca F0 không thể truy dấu ngày càng tăng trong tuần qua.

Đại diện Bộ Y tế Lào cũng cho biết dịch bệnh đã lây lan ra cộng đồng tại thủ đô Vientiane, do vậy người dân phải tăng cường cảnh giác, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh, nếu không có việc cấp thiết, không nên rời khỏi nhà.

Nếu có các triệu chứng mắc bệnh COVID-19, không nên tự mua thuốc điều trị mà nhanh chóng đến bệnh viện để được khám chữa, đồng thời tránh nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Đại diện Bộ Y tế Lào còn thể hiện quan ngại về biến thể được phát hiện tại Ấn Độ đã lây lan sang các nước láng giềng, đồng thời khẳng định Lào đang có nguy cơ rất cao lây nhiễm biến thể này.

Quan chức này cho biết dù số ca nhiễm đang ghi nhận ở mức thấp, Chính phủ Lào vẫn chuẩn bị cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để ứng phó với nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ 3 tại nước này.

Tính tới nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.782 ca bệnh, trong đó đã chữa khỏi cho 1.025 người và 2 trường hợp tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục