Campuchia thuc day quan he hop tac thuong mai-dau tu voi My hinh anh 1Gạo xuất khẩu của Campuchia. Ảnh minh họa. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế giữa Campuchia với Mỹ, ngày 30/11, Chính phủ Campuchia đã quyết định thành lập nhóm cấp cao công tác đối thoại và cạnh tranh kinh tế với Mỹ.

Theo quyết định của Chính phủ Campuchia, nhóm công tác, gồm 10 thành viên, trong đó có Đại sứ Campuchia tại Mỹ, ông Chum Bun Rong, và do ông Pan Sosak, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia làm trưởng nhóm, sẽ thực thi các nhiệm vụ như tham gia các cuộc họp giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư giữa hai nước.

Nhóm này sẽ mời các chuyên gia kinh tế, đại diện các bộ, ban ngành trong nước, cũng như các chuyên gia nước ngoài tham gia vào các cuộc họp của nhóm, để đóng góp ý kiến vào việc nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước về kinh tế.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Campuchia cho biết, trong cuộc họp cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Mỹ lần thứ ba tại Malaysia ngày 21/11 vừa qua, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đề nghị Mỹ không gắn hạn ngạch đối với các nước kém phát triển trong ASEAN, để phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, tiếp tục ủng hộ đào tạo nguồn nhân lực cho Campuchia, đặc biệt là với thanh niên, những người sẽ trở thành thế hệ lãnh đạo tương lai của Campuchia, qua các chương trình cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Campuchia.

Theo thống kê, trong năm 2014, tổng giá trị trao đổi thương mại giữa Campuchia và Mỹ đạt trên 3 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ đạt 327,9 triệu USD và nhập khẩu đạt 2,846 tỷ USD.

Từ tháng 1/9 năm nay, Campuchia xuất khẩu sang Mỹ 291 triệu USD và nhập khẩu hơn 2,3 tỷ USD./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)