Can Tho: Can thiep thanh cong ca benh nang mang ngoai tim hiem hinh anh 1Bệnh nhân đã tiếp xúc tốt, hết khó thở, đã được rút nội khí quản và tiếp tục theo dõi, điều trị tại khu hậu phẫu. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 25/9, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ Phạm Thanh Phong cho biết, các y, bác sỹ bệnh viện vừa phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân bị nang màng ngoài tim hiếm gặp, tỷ lệ 1/100.000, với kích thước lớn 40x70mm.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân P.Đ.X, nam, sinh năm 1962, ở tỉnh Bạc Liêu, nhập viện ngày 16/9 vừa qua với triệu chứng khó thở, đau ngực trái âm ỉ kéo dài, uống thuốc không giảm.

Sau khi khám lâm sàng kết hợp chụp MSCT lồng ngực có tiêm thuốc cản quang, các bác sỹ phát hiện một khối nang màng ngoài tim kích thước lớn khoảng 40x70mm nằm cạnh động mạch chủ ngực, chèn ép vào tâm nhĩ phải. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Ê kíp do bác sỹ Lâm Việt Triều, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim (phẫu thuật viên chính) và cộng sự đã tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân ngày 25/9.

Các bác sỹ tiến hành mở ngực nhỏ 1/3 trên xương ức, vào khoang màng ngoài tim. Với kỹ thuật mổ đường mổ nhỏ 1/3 trên xương ức (phẫu thuật xâm lấn tối thiểu - MICS) cho phép phẫu thuật viên tiếp cận nang và phẫu thuật dễ dàng; đồng thời, giúp bệnh nhân đỡ đau, đảm bảo độ vững của xương ức, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, giảm nguy cơ chảy máu và đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân. Đây là kỹ thuật đòi hỏi tay nghề cao và máy móc hiện đại.

[Cần Thơ: Phẫu thuật thành công hai ca bệnh tim nặng trong cùng ngày]

Quá trình phẫu thuật, các bác sỹ đã kẹp và khâu cột cuống nang, lấy trọn khối nang ra ngoài, đặt ống dẫn lưu màng phổi phải và dẫn lưu màng tim.

Sau 90 phút, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện bệnh nhân đã rút nội khí quản, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết khó thở và tiếp tục được theo dõi điều trị tại khu hậu phẫu mổ tim.

Theo bác sỹ Lâm Việt Triều, nang màng tim là bệnh lý rất hiếm gặp, với tỷ lệ 1/100.000 người mắc bệnh. Hầu hết các ca mắc bệnh được phát hiện tình cờ hoặc khi có biến chứng. Tỷ lệ nam nữ mắc bệnh này tương đương nhau.

Những triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm: ho kéo dài, đau ngực, cảm giác đè ép vùng sau xương ức, hồi hộp do rối loạn nhịp tim và viêm đường hô hấp dưới. Bệnh nang màng tim còn có thể dẫn đến ngất tái phát, viêm phổi, suy tim sung huyết và đột tử do nguyên nhân tim mạch.

Đa số các trường hợp nang màng tim có nguyên nhân do bẩm sinh, thường gặp ở độ tuổi từ 30-40 tuổi trở lên và 60-75% các trường hợp không có biểu hiện gì.

Triệu chứng chỉ được ghi nhận rõ ràng khi khối nang to dần lên và chèn ép các cơ quan lân cận. Vì vậy, các bệnh nhân nên đi khám sức khỏe định kỳ hoặc ngay khi có triệu chứng như khó thở, nặng ngực… để được thăm khám và tư vấn kịp thời./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)