Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên qua sọ

Bệnh nhân Cao Khải H (nam, sinh năm 1970, ngụ tại Cần Thơ) nhập viện ngày 18/9 trong tình trạng đau đầu nhiều với dị vật là thanh sắt gỉ sét, đường kính 12mm, dài khoảng 10cm, đâm xuyên qua sọ.
Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên qua sọ ảnh 1Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. (Nguồn: TTXVN phát)

Các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên qua sọ.

Bệnh nhân Cao Khải H (nam, sinh năm 1970, ngụ tại Cần Thơ) nhập viện ngày 18/9 trong tình trạng đau đầu nhiều với dị vật là thanh sắt gỉ sét, đường kính 12mm, dài khoảng 10cm, đâm xuyên qua sọ.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ghi nhận bệnh nhân bị tụ khí nội sọ do dị vật, được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn.

[Cần Thơ: Cứu sống một bệnh nhân bị ho ra máu sét đánh nguy hiểm]

Bác sỹ Nguyễn Thanh Lâm và cộng sự đã thực hiện ca phẫu thuật trong 2 giờ 40 phút, lấy thành công thanh sắt ra khỏi sọ bệnh nhân, lấy máu tụ, cầm máu, đặt ống dẫn lưu theo dõi…

Ngày 21/9, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đau đầu ít, không sốt, đang được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Ngoại Thần kinh.

Đây là một tai nạn sinh hoạt hy hữu nhưng rất nguy hiểm, bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục nhờ được sơ cứu tại chỗ hợp lý (cắt và giữ nguyên thanh sắt xuyên vào đầu, cố định tạm), được phẫu thuật cấp cứu kịp thời ở bệnh viện có chuyên khoa sâu về phẫu thuật thần kinh, có sự phối hợp nhanh chóng kịp thời của nhiều chuyên khoa, đặc biệt là khoa gây mê hồi sức.

Bác sỹ Chuyên khoa II Chương Chấn Phước, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, cho biết trong sơ cứu và cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể, không được rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu, đặc biệt là khi nghi ngờ có đâm vào mạch máu lớn. Vì trong các trường hợp chấn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm, khi vội vã rút ra, bệnh nhân có thể chết vì chảy máu ồ ạt.

Ngoài ra, rút dị vật còn làm tổn thương mạch máu và thần kinh thêm trầm trọng, gây khó khăn cho thầy thuốc khi xử trí tổn thương. Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ bởi phẫu thuật viên.

Người thực hiện sơ cứu cần băng cố định dị vật bằng băng thun, vải hoặc bất cứ vật liệu gì tương tự nhằm không cho vật nhọn xê dịch thứ phát (sẽ làm tổn thương nặng nề hơn); tránh chảy máu nhiều; giảm đau đớn cho bệnh nhân; đồng thời, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục